Thủ lĩnh cận vệ của trùm khủng bố bin Laden chỉ huy lực lượng Taliban ở Afghanistan

 

Thủ lĩnh đội Cận vệ Đen, người từng giúp trùm khủng bố Osama bin Laden trốn thoát khỏi tay người Mỹ cách đây 20 năm, tái xuất với vai trò mới ở Afghanistan

Thủ lĩnh cận vệ của trùm khủng bố bin Laden chỉ huy lực lượng Taliban ở Afghanistan - 1

                               Mujahid là nhân vật thân cận từng góp phần giúp bin Laden trốn thoát khỏi sự truy lùng của Mỹ năm 2001.

Một nguồn tin từ quan chức tình báo Afghanistan trong chính quyền cũ, nói Anwar ul Haq Mujahid được hàng ngàn người ủng hộ và được đón chào nồng nhiệt ở thành phố Jalalabad.

Quan chức giấu tên nói Mujahid trở thành một chỉ huy Taliban. Lực lượng do Mujahid chỉ huy bao gồm cả những thành viên Taliban từng giúp đỡ tổ chức khủng bố al-Qaeda năm 2001.

“Tất cả những ai từng có quan hệ thân cận với al-Qaeda năm 2001 đều quay lại đầu quân cho Mujahid. Hắn gần đây liên tục qua lại giữa Kabul và Jalalabad, trở thành chỉ huy lực lượng Taliban và các tay súng nước ngoài ở đông Afghanistan”, nguồn tin nói thêm.

Filippo Rossi, một quan chức chính trị cấp cao của Liên Hợp quốc, cũng xác nhận sự trở lại của Mujahid với tư cách là chỉ huy Taliban.

Thủ lĩnh cận vệ của trùm khủng bố bin Laden chỉ huy lực lượng Taliban ở Afghanistan - 2

                                                     Mujahid tái xuất với vai trò mới là chỉ huy các lực lượng Taliban.

Các nguồn tin nói Mujahid hàng ngày tổ chức phát biểu trước sự lắng nghe của hàng trăm tay súng Taliban và những người dân địa phương, “để nhận lời khuyên về việc thực thi luật Hồi giáo Sharia”.

Amin ul Haq, một thủ lĩnh khác của đội Cận vệ Đen, cũng tham gia chỉ huy lực lượng Taliban ở Jalalabad cùng Mujahid. Amin là người xuất hiện trong video quay trở lại Afghanistan từ cuối tháng trước, sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát lần thứ hai.

Trong khi đó, Taliban tiếp tục phủ nhận mối quan hệ gần gũi của tổ chức với al-Qaeda.

Thủ lĩnh cận vệ của trùm khủng bố bin Laden chỉ huy lực lượng Taliban ở Afghanistan - 3

                                            Để xổng bin Laden năm 2001, Mỹ không ngờ rằng cuộc chiến ở Afghanistan kéo dài 20 năm.

“Al Qaeda vẫn hiện diện ở Afghanistan và liên kết chặt chẽ với Taliban: Đây là những sự thật được ghi nhận bởi Liên Hợp Quốc”, cựu Đại sứ Mỹ tại Afghanistan, Ronald Neumann nói trên tờ The Daily Beast.

Mujahid và Amin ul Haq là hai kẻ từng giúp đỡ trùm khủng bố bin Laden trốn thoát khỏi sự truy lùng của Mỹ tại trận đánh ở mạng lưới hang động Tora Bora năm 2001.

Trong khi chiến đấu cơ Mỹ dội bom và các lực lượng Afghanistan áp sát khu vực hang động, bin Laden cùng một số nhân vật thân cận đã âm thầm sơ tán sang Pakistan.

Nguồn: http://danviet.vn