Vinh danh ‘Những người lịch sự’ của ‘Mùa xuân Crimea’

Nga kỷ niệm Ngày lễ của "những người lịch sự" – lực lượng đặc nhiệm Nga – ngày lễ được lấy cảm hứng từ chiến dịch “Mùa xuân Crimea”.

Nga kỷ niệm Ngày Lực lượng Tác chiến Đặc biệt

Vào ngày 27 tháng 2, Nga kỷ niệm Ngày Lực lượng Tác chiến Đặc biệt (SSO), đơn vị cơ cấu trẻ nhất của Bộ Quốc phòng. Tại sao ngày này được chọn để tổ chức Ngày lễ của lực lượng SSO? Nhiệm vụ của lính đặc nhiệm là gì? Hãng thông tấn Nga Sputnik đã có bài viết về chủ đề này.

Trong quân đội Nga đã từ lâu có các đơn vị lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ bậc nhất để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, có trách nhiệm cao, đôi khi rất tế nhị tại khu vực ở phía sau tiền tuyến của đối phương.

Các đơn vị này đã có những tên gọi khác nhau, nhưng họ luôn thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhất không thể được giao cho các đơn vị quân đội bình thường vì lính đặc nhiệm phải hoạt động hiệu quả nhưng không được gây tiếng ồn, để không có tổn thất lớn.

Lực lượng SSO của Nga được thành lập trên cơ sở hợp đồng, bao gồm các quân nhân thuộc các loại quân khác nhau. Trên thực tế, chỉ có các sĩ quan phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm.

Lính SSO luôn sẵn sàng để giải quyết các nhiệm vụ cả trong thành phần các lực lượng khác và độc lập. Để làm như vậy, họ phải trải qua quá trình huấn luyện toàn diện (từ nhảy dù, lặn và sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt đến học ngoại ngữ và dân tộc học), họ làm chủ các loại vũ khí của Nga và nước ngoài, và được trang bị mọi thứ cần thiết. 

Theo ghi nhận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga, nhờ việc xây dựng một lực lượng SSO đặc biệt tinh nhuệ, Quân đội Nga đã có thêm một phương tiện mới mạnh mẽ và hiệu quả để bảo vệ lợi ích quốc gia.

27/02: Vinh danh ‘Nhung nguoi lich su’ cua ‘Mua xuan Crimea’

 

Hoạt động đầu tiên ở hải ngoại của SSO là tại bán đảo Crimea

Lực lượng trẻ nhất, bí mật nhất

Lực lượng Tác chiến Đặc biệt là một trong những đơn vị cơ cấu trẻ nhất và bí mật nhất của quân đội Nga.

Một trong những người đầu tiên nghĩ đến nhu cầu xây dựng Lực lượng Tác chiến Đặc biệt là Đại tướng Anatoly Kvashnin - Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga vào những năm 1997-2004. Khi đó, thực  tiễn đòi hỏi phải hiện đại hóa quân đội để giải quyết các cuộc xung đột cục bộ.

Trung tâm đầu tiên để huấn luyện lực lượng đặc nhiệm Nga đã được thành lập vào cuối những năm 1990 tại khu vực Moscow. Vào giữa những năm 2000, trung tâm được đặt tên là Senezh.

Theo một số báo cáo, các chiến binh từ Senezh đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Bắc Kavkaz, cuộc chiến chống cướp biển ở Vịnh Aden, chiến dịch quân sự ở Abkhazia và Nam Ossetia, buộc Gruzia phải đi đến hòa bình vào tháng 8 năm 2008 (tức “Cuộc chiến tranh 5 ngày”).

Vào tháng 3 năm 2013, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov chính thức tuyên bố thành lập Lực lượng Tác chiến Đặc biệt (SSO) trong cơ cấu của Bộ Quốc phòng Nga.

Sau đó, đã có thông tin rằng, lực lượng SSO chuẩn bị để hoạt động bí mật không chỉ trên lãnh thổ Nga mà còn ở nước ngoài, các đơn vị này được trang bị không chỉ các phương tiện để hoạt động trên bộ mà còn cả các hoạt động trên không và trên biển. Và một năm sau đó đã diễn ra hoạt động ở nước ngoài đầu tiên của lực lượng này.

27/02: Vinh danh ‘Nhung nguoi lich su’ cua ‘Mua xuan Crimea’
Những người lịch sự Nga hòa nhã với người lớn, trẻ em trên bán đảo Crimea

Hoạt động nước ngoài đầu tiên: “Mùa xuân Crimea”

Vào ngày 27 tháng 2 năm 2014, những người lính trong trang phục rằn ri, tay cầm súng trường hoặc súng máy, đã thiết lập quyền kiểm soát các tòa nhà của Hội đồng tối cao và Chính phủ của Cộng hòa tự trị Crimea (vào thời điểm đó là một phần của Ukraine) và trong những ngày tiếp theo kiểm soát sân bay Simferopol và các cơ sở chiến lược khác trên bán đảo.

Họ cũng giúp đảm bảo an ninh trật tự khi người dân bán đảo Crimea đi bỏ phiếu cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Họ đã hành động rất đúng mực, cư xử hòa nhã với cư dân trên bán đảo và cả với những quân nhân Ukraine đang bị phong tỏa trong các doanh trại.

Do đó, những cụm từ đầu tiên dùng để chỉ các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Nga như “Lính lạ” hay “người xanh bí ẩn” hoặc “người xanh bé nhỏ”, sau này đã được đổi thành "những người lịch sự".

Tuy nhiên, sự tham gia của các chiến binh SSO vào các sự kiện ở Crimea chỉ là một biện pháp bắt buộc nhằm phô trương sức mạnh trước Ukraine và phương Tây, nhằm ngăn chặn cảnh đổ máu trên bán đảo, xuất phát từ cuộc đảo chính trên Quảng trường Độc Lập (Maidan) ở Thủ đô Kiev.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiến dịch đặc nhiệm là "hành động phối hợp của các đơn vị được huấn luyện đặc biệt sử dụng các phương pháp và cách thức tác chiến không đặc trưng của các đơn vị quân đội thông thường". Đương nhiên, các hoạt động như vậy hầu như không bao giờ được công khai rộng rãi.

Sau sự kiện “Mùa xuân Crimea” tháng 2/2014, một năm sau Nga mới chính thức thừa nhận sự hiện diện của SSO ở bán đảo Crimea và ngày 27/02 đã được lấy làm ngày kỷ niệm Ngày Lực lượng Tác chiến Đặc biệt.

Theo Huy Bình/Đất Việt

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link