Tình hình Belarus: Anh-Canada trừng phạt Tổng thống Lukashenko, Minsk phản đòn, thủ lĩnh đối lập 'Đức tiến'

Ngày 29/9, Anh và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko liên quan tình hình biểu tình ở Belarus.

 

 

Tình hình Belarus: Anh-Canada trừng phạt Tổng thống Lukashenko, Minsk phản đòn, thủ lĩnh đối lập 'Đức tiến'
Anh-Canada áp đặt trừng phạt đối với Tổng thống Lukashenko và một số quan chức trong chính quyền. (Nguồn: AP)

Theo lệnh trừng phạt, ông Lukashenko và 7 cá nhân khác sẽ lập tức không được nhập cảnh và bị phong tỏa tài sản, để đáp lại cuộc bầu cử gây tranh cãi gần đây và việc đàn áp người biểu tình.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói: "Hôm nay Anh và Canada đã gửi thông điệp rõ ràng bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt. Chúng tôi không chấp nhận kết quả bầu cử gian lận này".

Ông Raab, hiện đang thăm Hàn Quốc, trước đó đã đe dọa trừng phạt ông Lukashenko bởi kết quả của cuộc bỏ phiếu ngày 9/8, lên án hành động của lực lượng chức năng trong các cuộc biểu tình chưa từng có và yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập.

Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 nước thành viên cũng đã đe dọa trừng phạt chính quyền của Tổng thống Lukashenko, song các nỗ lực áp đặt đã bị Cyprus phủ quyết.

Ngoài Tổng thống, những cá nhân trong danh sách trừng phạt gồm Viktor Lukashenko, con trai và cũng là Cố vấn An ninh quốc gia của ông Lukashenko, Chánh văn phòng và các nhân vật cấp cao trong Bộ Nội vụ và cảnh sát.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng thông tấn Belta đưa tin, Bộ Ngoại giao Belarus tuyên bố, Minsk sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với khoảng 300 quan chức của các nước Baltic, đáp trả lệnh cấm nhập cảnh của các nước này đối với nhiều quan chức Belarus.

Theo bộ trên, Belarus sẽ bổ sung khoảng 100 quan chức đến từ 3 nước Estonia, Latvia và Lithuania vào danh sách trừng phạt.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 29/9, nữ phát ngôn Anna Krasulina của thủ lĩnh đối lập Belarus cho biết, bà Sviatlana Tsikhanouskaya sẽ đến Berlin (Đức) vào ngày 5-6/10.

Theo người phát ngôn này, cuộc gặp giữa bà Tsikhanouskaya và Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin đang được xem xét, song chưa được khẳng định.

Trước đó cùng ngày, bà Tsikhanouskaya đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Vilnius, Lithuania. Ông Macron trở thành nhà lãnh đạo phương Tây cấp cao nhất gặp thủ lĩnh đối lập sống lưu vong của Belarus Tsikhanouskaya.

THẾ VIỆT (theo Reuters)

Nguồn:  TG&VN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link