Đối ngoại Thủ đô trong tình hình mới: Chủ động ứng phó, sáng tạo thích nghi

Là Thủ đô - Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục và giao dịch quốc tế lớn của Việt Nam, công tác đối ngoại của Hà Nội có nhiều đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ chung của đất nước. Với phương châm “Chủ động ứng phó, sáng tạo thích nghi”, công tác đối ngoại của Thủ đô thời gian qua giành được những thành tựu nổi bật, bất chấp những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Là Thủ đô - Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục và giao dịch quốc tế lớn của Việt Nam, công tác đối ngoại của Hà Nội có nhiều đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ chung của đất nước. Với phương châm “Chủ động ứng phó, sáng tạo thích nghi”, công tác đối ngoại của Thủ đô thời gian qua giành được những thành tựu nổi bật, bất chấp những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (ngoài cùng bên trái) và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh (ngoài cùng bên phải) chứng kiến lễ ký hợp đồng cho thuê đất xây dựng trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (tháng 8-2021).

Sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy

Khi hội nhập và hợp tác đa phương đã trở thành xu hướng chủ đạo của thế giới, công tác đối ngoại của Thủ đô Hà Nội đã có nhiều bước đi đột phá, hòa mình vào dòng chảy của thời đại và nắm bắt những cơ hội mà hội nhập mang lại. Với phương châm sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy, tới nay Hà Nội đã có quan hệ hợp tác với hơn 100 thủ đô, thành phố, trong đó đã ký thỏa thuận hợp tác với trên 50 thủ đô, thành phố các nước. Nhờ nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của đảng bộ, chính quyền Thủ đô trong việc tạo dựng môi trường thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, Hà Nội từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn và tin cậy cho các nhà đầu tư quốc tế. Tính đến cuối tháng 4-2021, Hà Nội đứng thứ hai toàn quốc về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với 19,42% số dự án, 10,2% vốn đầu tư đăng ký và 8,4% vốn giải ngân. Trước đó, trong các năm 2018 và 2019, Hà Nội dẫn đầu về thu hút FDI với vốn đăng ký tương ứng 7,5 tỷ USD và 8,669 tỷ USD. Năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thành phố đã đón gần 29 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 7,1 triệu lượt khách quốc tế.

Song song với những hoạt động hiệu quả của đối ngoại Đảng và Nhà nước, công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô trong những năm qua đã có nhiều điểm nhấn đặc biệt, góp phần tăng cường giao lưu, thúc đẩy sự hiểu biết giữa người dân Hà Nội và nhân dân nhiều quốc gia trên thế giới. Dấu ấn tốt đẹp từ ngoại giao nhân dân được tạo dựng thông qua việc triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thực sự trở thành cầu nối hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội và bạn bè quốc tế. Các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế được tổ chức tại Hà Nội thời gian qua không chỉ làm phong phú đời sống văn hóa của người dân mà còn là dịp quảng bá hình ảnh Thủ đô giàu truyền thống đến với bạn bè trên thế giới. Những hoạt động đó đã thể hiện rõ tinh thần đổi mới, sáng tạo không ngừng của Hà Nội, từng bước lan tỏa hình ảnh Thủ đô văn hiến, năng động, mến khách, xứng đáng với danh hiệu đầy tự hào: Thành phố Vì hòa bình.

Thích ứng trong tình hình mới   

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Hà Nội cũng là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp, khiến công tác đối ngoại gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, công tác đối ngoại của Hà Nội vẫn tiếp tục được phát huy, đạt nhiều kết quả tích cực. Theo Giám đốc Sở Ngoại vụ Ngô Minh Hoàng, công tác đối ngoại của Thủ đô trong năm 2021 được triển khai với phương châm “Chủ động ứng phó, thích nghi sáng tạo”. Trên cơ sở đó, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại song phương và thúc đẩy đối ngoại đa phương, hội nhập quốc tế, trong đó có “ngoại giao vắc xin”; đồng thời duy trì kết nối với các tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện ngoại giao để thúc đẩy thu hút đầu tư, viện trợ..., góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2021, thành phố cũng tham gia đón tiếp nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao từ các nước sang thăm Việt Nam. Mới đây nhất (từ ngày 24 đến 26-8), Hà Nội đã phối hợp đón tiếp và tổ chức thành công lễ ký kết hợp đồng thuê đất xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhân chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris. 

Trong 9 tháng của năm 2021, Sở Ngoại vụ thành phố phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao giải quyết 465 lượt đề nghị của các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế, giúp hơn 1.200 cán bộ ngoại giao và thân nhân thực hiện cách ly y tế bảo đảm an toàn tuyệt đối về phòng, chống dịch.

Cũng trong năm 2021, dù phải tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống Covid-19, Hà Nội vẫn phát huy tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế, hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế, tài chính cho nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế. Cụ thể, thành phố đã hỗ trợ thủ đô Viêng Chăn (Lào) 30.000 khẩu trang y tế, 10.000 bộ test xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2, 40.000 USD; hỗ trợ 8 tỉnh Bắc Lào mỗi tỉnh 20.000 USD; tặng nhân dân thủ đô La Habana (Cuba) 2.000 tấn gạo... Nghĩa cử cao đẹp này được người dân, chính phủ các nước và bạn bè quốc tế đón nhận với tinh thần cảm kích. 

Tiếp nối những thành quả đã đạt được, công tác đối ngoại của Hà Nội đang đứng trước những thời cơ và vận hội mới, hòa mình vào hành trình hội nhập đang ngày càng sâu rộng của đất nước. Tin rằng, với đường lối đối ngoại đúng đắn cùng sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của người dân và doanh nghiệp, công tác đối ngoại của Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy, tạo nền tảng vững chắc để đưa vị thế Thủ đô và đất nước lên một tầm cao mới.

Hoàng Linh

Theo HNM