Tổng thống Putin bắt đầu đọc Thông điệp liên bang, vạch rõ chương trình nghị sự của nước Nga năm 2021

Đúng 12h00 ngày 21/4 theo giờ địa phương (16h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam), tại gian triển lãm Trung tâm Manezh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu đọc bản Thông điệp liên bang hàng năm trước Quốc hội Nga, nhằm vạch ra chương trình nghị sự của nước Nga trong năm nay.

Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặc biệt nhấn mạnh mục tiêu của chính phủ là tăng thu nhập của người dân.

Tổng thống Putin nêu rõ nhiệm vụ chính của chính phủ là đảm bảo tăng thu nhập thực tế của người dân. Ông nhấn mạnh, giá cả tăng khiến thu nhập để trang trải chi phí cho cuộc sống của người dân trở nên ít đi. Nhà lãnh đạo Nga đã công bố một loạt biện pháp giúp tăng thu nhập của người dân, thúc giục chính phủ tạo điều kiện dài hạn để "đảm bảo khả năng dự báo giá cả".

Tổng thống Putin cũng đồng thời nêu rõ, chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ các gia đình. Theo ông, trong năm nay, chính phủ sẽ thanh toán một lần cho các gia đình đơn thân và các thai phụ cũng như tới giữa tháng 8 tới, sẽ chi trả 10.000 Ruble (khoảng 130 USD) cho mỗi học sinh.

Liên quan tới đại dịch Covid-19, Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Thu năm nay, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine phòng bệnh.

Ông nêu rõ: “Tất cả mọi người dân đều phải có cơ hội tiêm vaccine, điều này sẽ giúp (Nga) đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Thu năm nay. Giải pháp cho vấn đề này nằm trong tay chúng ta, trong tay của tất cả người dân. Tôi một lần nữa kêu gọi người dân Nga: Hãy tiêm vaccine!”

Đề cập cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Vladimir Putin cam kết rằng Nga, một trong những nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới, sẽ góp phần trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và phát triển công nghiệp tái tạo carbon.

"Với tư cách là một trong những nước khai thác và sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới, Nga cam kết sẽ thực hiện phần trách nhiệm của mình trong cuộc chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tái chế carbon", Tổng thống Putin nhấn mạnh. Ông nêu rõ: "Chúng ta phải ứng phó với những thách thức của tình trạng biến đổi khí hậu và tạo ra ngành công nghiệp tái chế carbon".

Theo người đứng đầu nước Nga, lượng phát thải khí nhà kính của nước này sẽ ít hơn của các nước Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 30 năm tới. Tuy nhiên, ông cho rằng, đây là mục tiêu khó đạt được do diện tích rộng lớn của nước Nga.

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ tập trung phát triển các cách tiếp cận mới trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm năng lượng hạt nhân và hydro, đồng thời chuyển đổi nền kinh tế thích nghi với biến đổi khí hậu và ứng phó với các thách thức.

Thông điệp liên bang năm nay được phát đi trong bối cảnh Moscow đang vướng vào những tranh chấp ngoại giao với Mỹ và châu Âu, liên quan đến vụ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny, việc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine và hàng loạt bê bối gián điệp.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Nga cũng gặp nhiều khó khăn do các tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt của phương Tây, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới lao dốc và đại dịch Covid-19.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, nhà lãnh đạo Nga tự mình chuẩn bị các nội dung của thông điệp và hôm qua ông hoàn tất những điểm cuối cùng.

Tổng thống V.Putin đã có nhiều cuộc gặp với thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng trong những ngày gần đây.

Tại hội nghị truyền hình diễn ra mới đây, theo lời ông V.Putin, những người tham gia cuộc gặp sẽ tiếp cận để đồng ý về một số hướng quan trọng, đó là lĩnh vực xã hội và phát triển cơ sở hạ tầng.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, cần phải đạt được kết quả tối đa cả về sự phát triển của nền kinh tế nói chung và hỗ trợ người dân, nhất là những người có nhu cầu. Đồng thời, tài chính cần được xử lý thận trọng để mỗi đồng Ruble được sử dụng hiệu quả và mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân và toàn bộ nền kinh tế.

Năm ngoái, Tổng thống Putin đã đọc thông điệp vào ngày 15/1, trong thời gian 1 giờ 12 phút. Trước đó, các thông điệp trước quốc hội kéo dài trung bình hơn một giờ, còn vào năm 2018 đã trở thành một kỷ lục-kéo dài 1 giờ 55 phút.

Chu Văn

Theo TGVN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link