Hàn Quốc tập trận phòng thủ quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận thường niên xung quanh quần đảo Dokdo mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.

Đây là thông tin do giới chức quân sự Hàn Quốc đưa ra vào ngày 15/6.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các lực lượng Hải quân, Không quân và Cảnh sát biển của Hàn Quốc và được tổ chức theo cách giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp do đại dịch COVID-19.

Một quan chức Hải quân Hàn Quốc cho biết: "Đây là một cuộc diễn tập phối hợp các lực lượng thường xuyên nhằm chống lại những mối đe dọa đối với lãnh thổ, người dân và tài sản của Hàn Quốc".

Trước đó, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối cuộc diễn tập này của Hàn Quốc, đồng thời hủy bỏ kế hoạch tiến hành hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Anh vào tuần trước.

Quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã ở mức thấp nhất trong những năm gần đây, khi mâu thuẫn liên quan những vấn đề lịch sử và ngoại giao đã lan sang các lĩnh vực kinh tế và quân sự.

Hàn Quốc bắt đầu tiến hành cuộc tập trận Dokdo từ năm 1986. Kể từ năm 2003, cuộc tập trận được thực hiện mỗi năm 2 lần, thường vào tháng 6 và tháng 12. Năm 2020, quân đội Hàn Quốc cũng tiến hành tập trận Dokdo 2 lần.

Hàn Quốc tập trận phòng thủ quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản - Ảnh 1.

Quần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, vào ngày 5/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ tuyên bố mới của Nhật Bản về chủ quyền đối với quần đảo Dokdo (mà Tokyo gọi là Takeshima) trên Biển Nhật Bản.

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-chan tuyên bố, quần đảo là lãnh thổ vốn có của Hàn Quốc theo lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế. Ông nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giữ vững lập trường này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản trước đó đã cấp phép in các cuốn sách giáo khoa xã hội, trong đó khẳng định chủ quyền của Tokyo đối với quần đảo này.

Nhật Bản liên tiếp tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Dokdo/Takeshima trong các văn kiện chính sách, thông báo công khai hay sách giáo khoa. Ngày 22/2, ngay sau khi tỉnh Shimane của Nhật Bản tổ chức sự kiện thường niên để công khai tuyên bố chủ quyền đối với khu vực quần đảo tranh chấp này, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập ông Hirohisa Soma, một nhà ngoại giao cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, để bày tỏ phản đối.

Quần đảo rộng 0,2km², nằm cách 200km từ cả hai nước trên, có cấu tạo chủ yếu là đá núi lửa với rất ít loài cây sống được cũng như không có nước ngọt. Tuy nhiên, đây lại là vựa cá đối với cả hai nước. Hàn Quốc đã đưa lực lượng an ninh lên quần đảo này từ năm 1954 và đóng quân trên đảo.

Theo VTV.VN