Nga bắt đầu rút lực lượng gần biên giới Ukraine

Lực lượng quân sự được Nga triển khai gần biên giới Ukraine bắt đầu rút về nơi đóng quân hôm nay, sau nhiều tuần căng thẳng với phương Tây.

 

"Các đơn vị đang hành quân đến ga tàu và sân bay, trong khi khí tài được chuyển lên tàu đổ bộ, sân ga và vận tải cơ quân sự", Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo về hoạt động chuyển quân khỏi khu vực biên giới giáp Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó thông báo các cuộc diễn tập gần Ukraine đã kết thúc vào ngày 22/4 và toàn bộ binh sĩ tham gia hoạt động này sẽ trở về các căn cứ thường trực trước ngày 1/5.

Lực lượng Nga đổ bộ vào bờ biển trong cuộc diễn tập gần thị trấn Kerch, phía đông bán đảo Crimea, hôm 22/4. Ảnh: AFP.

Lực lượng Nga đổ bộ vào bờ biển trong cuộc diễn tập gần thị trấn Kerch, phía đông bán đảo Crimea, hôm 22/4. Ảnh: AFP.

"Tôi tin rằng mục tiêu các cuộc kiểm tra đã đạt được. Quân đội đã chứng tỏ khả năng của họ trong việc đảm bảo nền phòng thủ đáng tin cậy cho đất nước. Do đó, tôi quyết định hoàn thành việc kiểm tra ở các quân khu phía nam và phía tây", Shoigu cho hay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhanh chóng hoan nghênh tuyên bố này, song cảnh báo quân đội Ukraine tiếp tục "duy trì cảnh giác". Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay ông sẵn sàng chào đón người đồng cấp Ukraine tại Moskva vào bất cứ lúc nào để thảo luận về quan hệ song phương, nhưng lưu ý Zelensky cũng nên trao đổi với các lãnh đạo ly khai ở miền đông Ukraine về tình hình chiến sự leo thang.

Quân đội Ukraine chiến đấu với các lực lượng ly khai thân Nga tại khu vực Donetsk và Lugansk ở phía đông đất nước kể từ năm 2014, sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea. Hơn 13.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Trong lúc căng thẳng giữa Kiev với lực lượng ly khai gia tăng, Moskva triển khai nhiều khí tài gồm xe tăng, pháo và thiết giáp hạng nặng tới khu vực gần biên giới với Ukraine từ cuối tháng 3. Mỹ ước tính hiện khoảng 80.000 lính Nga đã xuất hiện tại bán đảo Crimea và gần biên giới Ukraine, trong khi Liên minh châu Âu đưa ra con số 100.000 người.

Giới quan sát cho rằng động thái điều quân của Nga có thể nhằm răn đe Ukraine, đồng thời phát tín hiệu "nắn gân" chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link