Ông Putin sẵn sàng gặp Tổng thống Ukraine, nhưng không phải ở Donbass

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng gặp người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky để bàn về quan hệ song phương, nhưng là ở Moscow

Thông tấn Nga TASS tối 22/4 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky để thảo luận về quan hệ song phương. "Chúng tôi sẽ tiếp Tổng thống Ukraine ở Moscow bất cứ lúc nào thuận tiện cho ông ta", ông chủ Điện Kremlin nói.

Đây được xem là câu trả lời cho đề xuất trước đó của ông Zelensky về việc tiến hành một cuộc gặp với Tổng thống Nga ở Donbass – vùng chiến sự giữa phe ly khai miền Đông Ukraine thân Nga và quân đội Chính phủ Ukraine.

Trong phát ngôn cùng ngày, ông Putin chỉ trích chính "giới lãnh đạo Ukraine hiện tại đã thực hiện rất nhiều bước phá hủy quan hệ Nga-Ukraine". Tuy nhiên, ông Putin khẳng định, nếu Kiev muốn khôi phục quan hệ thì Nga luôn sẵn sàng.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đang xấu đi nhanh chóng những tuần gần đây do tình hình ở miền Đông Ukraine. Từ cuối tháng 3/2021, trước lo ngại Ukraine có thể phát động cuộc chiến đẫm máu mới chống phe ly khai, Nga đã tăng cường lực lượng quân đội đến Crimea và khu vực gần biên giới Ukraine.

Tổng thống Putin và các quan chức hàng đầu của Moscow cảnh báo Ukraine đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu cố tình phớt lờ thoả thuận Minsk và phát động cuộc chiến mới chống lại phe ly khai thân Nga.

Đáp lại, Ukraine gọi việc Nga tăng cường quân gần biên giới là nhằm đe dọa họ và hối thúc Mỹ cùng các nước NATO hỗ trợ chống Nga. Tuần trước, Đại sứ Ukraine tại Đức Andrej Melnyk cảnh báo Kiev đang cân nhắc việc tự trang bị vũ khí hạt nhân nếu không được kết nạp thành thành viên của khối quân sự NATO.

Thiện Nhân

Nguồn: cand.com.vn

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link