Tổng thống Ukraina mời ông Putin gặp mặt ở Donbass

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp mặt ở miền đông Ukraina, nơi căng thẳng âm ỉ bùng phát trong những tuần gần đây.

CNN đưa tin, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã gửi lời mời vào tối 20.4 trong một bài phát biểu trước công chúng, thúc giục Tổng thống Putin khôi phục lệnh ngừng bắn trong khu vực mà ông nói rằng "hàng triệu sinh mạng" đang bị đe dọa.

"Một đề xuất đã được đưa ra để gặp gỡ tại đường liên lạc để xem và hiểu tình hình một cách chính xác nhất có thể. Tôi nên hiểu điều gì? Tôi đến đó hàng tháng, ông Putin!" - Tổng thống Zelensky nói và nhấn mạnh: “Tôi sẵn sàng đi xa hơn nữa và mời các vị gặp nhau ở bất cứ đâu ở Donbass của Ukraina, nơi đang có chiến tranh".

Lực lượng quân đội Nga được cho là đang tăng cường dọc biên giới với Ukraina. Trước đó, hôm 20.4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 20 tàu chiến Nga đã tham gia các cuộc tập trận ở Biển Đen, giáp biên giới với cả hai nước.

"Đội tàu bao gồm các khinh hạm Đô đốc Makarov và Đô đốc Essen, các tàu tên lửa nhỏ Grayvoron và Vyshny Volochok, cũng như các tàu tên lửa, tàu chống ngầm nhỏ và tàu đổ bộ lớn đã tiến hành các cuộc tập trận để đẩy lùi các cuộc không kích bằng cách sử dụng gây nhiễu điện tử chủ động và sử dụng giả định vũ khí phòng không" - tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Zelensky kêu gọi công dân Ukraina đoàn kết "để ngăn chặn những tổn thất chết người trong tương lai". Ông đổ lỗi cho Nga vì đã từ chối ủng hộ một "tuyên bố chung" để khôi phục lệnh ngừng bắn hoàn toàn trong khu vực, bất chấp "sự ủng hộ của tất cả các bên".

Tuần trước, Tổng thống Ukraina đã có cuộc gặp tại Paris với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel để thảo luận về tình hình an ninh đang xấu đi ở miền đông Ukraina. Kết thúc cuộc họp, ba nhà lãnh đạo kêu gọi Nga rút quân biên giới Ukraina.

SONG MINH
Theo LĐO
Nguồn:vpdf.org.vn Copy link