Trung Quốc chê Mỹ 'rất ốm yếu'

Trung Quốc công kích Mỹ "thực sự rất ốm yếu", sau khi Biden cùng các đồng minh châu Âu thể hiện sự đoàn kết chống lại Bắc Kinh.

 

Trong cuộc họp báo hôm nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích những hành động của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO những ngày gần đây. Đây được coi là dấu hiệu mới nhất thể hiện sự giận dữ của Bắc Kinh đối với Washington, khi căng thẳng song phương leo thang liên quan tới mọi lĩnh vực, từ thương mại, an ninh tới nhân quyền và cách ứng phó Covid-19.

"Nước Mỹ ốm yếu, thực sự rất ốm yếu. G7 tốt hơn hết nên bắt mạch và kê đơn thuốc cho họ", ông Triệu phát biểu trong cuộc họp báo.

Ông còn chỉ trích tuyên bố chung của G7, trong đó bày tỏ lo ngại về các chính sách của Trung Quốc với Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương, những vấn đề mà Bắc Kinh cho là công việc nội bộ.

"Tuyên bố chung này phơi bày những ý định xấu xa của Mỹ và một số bên khác, trong việc tạo ra sự đối đầu và bất hòa, đồng thời nới rộng thêm những khác biệt và bất đồng", phát ngôn viên cho hay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 4/2020. Ảnh: China News.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 4/2020. Ảnh: China News.

Trong các hội nghị thượng đỉnh của G7 và NATO gần đây, Tổng thống Biden được cho là nỗ lực tìm cách xây dựng lực lượng thống nhất chống lại Trung Quốc, dù giọng điệu chỉ trích dường như hạ nhiệt phần nào.

Tuyên bố chung sau hội nghị của NATO đề cập tới Trung Quốc 10 lần, trong khi văn kiện sau hội nghị gần đây nhất của khối vào năm 2019 chỉ nhắc đến một lần. Tuy nhiên, tuyên bố cho biết NATO vẫn "duy trì đối thoại mang tính xây dựng với Trung Quốc nếu có thể".

"Trung Quốc chắc chắn có lý do để lo lắng, khi động thái của NATO có thể được coi là một nỗ lực khác do Mỹ dẫn đầu nhằm bao vây và kiềm chế họ", Vivian Zhan, phó giáo sư chính trị Trung Quốc tại Đại học Trung văn Hong Kong, nhận định. "Trung Quốc sẽ có động lực tăng cường quan hệ với các đồng minh của Mỹ, như thông qua những hành động thương mại, đầu tư và ngoại giao, nhằm làm suy yếu liên minh của Washington, hoặc khiến họ phải đầu tư hơn để duy trì nó".

Ánh Ngọc (Theo Bloomberg)

Nguồn: VnExpress