Lộ diện người kế nhiệm bà Merkel làm Thủ tướng Đức?

Liên minh “đèn giao thông” đang tiến gần hơn đến việc thành lập chính phủ mới và Chủ tịch SPD rất có thể là Thủ tướng tiếp theo của Đức.

Lộ diện người kế nhiệm bà Merkel làm Thủ tướng Đức?

Các đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Đảng Xanh (Greens) và Đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức đã đạt được dự thảo thỏa thuận thành lập chính phủ sau các cuộc đàm phán thăm dò, và bắt đầu chuyển sang các cuộc đàm phán chính thức để thành lập một liên minh đa số.

Hôm 15/10, các nhà lãnh đạo của SPD, FDP và Greens đã khuyến nghị các ủy ban đảng của họ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức để thành lập một liên minh Chính phủ Liên bang.

Thông báo được đưa ra bởi ứng cử viên Thủ tướng Olaf Scholz – Chủ tịch SPD – cùng với các đối tác liên minh sắp hình thành của ông.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể ký kết một thỏa thuận liên minh đầy tham vọng và bền vững,” một thông cáo chung của 3 đảng cho biết.

Scholz cho biết, 3 đảng, có đủ số ghế trong Hạ viện (Bundestag) để thành lập chính phủ, đồng ý rằng họ có đủ điểm chung để bắt đầu liên minh.

Các đảng đã nhất trí về một số nguyên tắc cốt lõi sẽ được giữ làm nền tảng trong các cuộc đàm phán chính thức.

Các nguyên tắc nói trên bao gồm động thái ngừng sử dụng than làm nhiên liệu vào năm 2030, sớm hơn 8 năm so với kế hoạch hiện tại; bao phủ tất cả các mái nhà thích hợp bằng các tấm pin mặt trời; giao 2% diện tích đất hiện có của đất nước cho các trang trại điện gió trên bờ.

Các đảng cũng đồng ý tăng mức lương tối thiểu lên 12 Euro/giờ trong năm đầu tiên của Chính phủ mới, tăng từ mức hiện tại là 9,60 Euro/giờ. Chính phủ mới cũng sẽ đặt mục tiêu xây dựng 400.000 căn hộ mỗi năm, và đồng ý rằng sẽ không cắt giảm lương hưu hoặc nâng tuổi nghỉ hưu.

Theo một dự thảo thỏa thuận mà Reuters tiếp cận được, các đảng đã đồng ý tuân theo cơ chế kìm hãm nợ theo hiến pháp nếu họ thành công trong việc thành lập liên minh của mình. Họ cũng đồng ý thúc đẩy “siêu xóa nợ” cho các khoản đầu tư vào bảo vệ khí hậu, theo tài liệu nói trên.

“Một khởi đầu mới là có thể khi ba đảng cùng hợp tác”, Scholz, Chủ tịch SDP – đảng về nhất trong cuộc bầu cử vào tháng trước – nêu nhận định tại một cuộc họp báo.

Chủ tịch FDP Christian Lindner gọi liên minh “đèn giao thông” - ám chỉ màu sắc truyền thống của ba đảng (đỏ của SDP, vàng của FDP, và xanh của Greens) - là “cơ hội”.

Nếu được thành lập, liên minh sẽ chấm dứt 16 năm cầm quyền của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel.

Bà Merkel, người đã lãnh đạo nước Đức từ năm 2005, tuyên bố vào năm 2018 rằng bà sẽ không ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 5.

Minh Đức /Người đưa tin(Theo Euro News, RT)