Mỹ sắp công bố chiến lược mới cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo, Washington sẽ sớm có một chiến lược toàn diện mới cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo hãng thông tấn Reuters, thông tin này được Ngoại trưởng Blinken tuyên bố trong cuộc họp với ngoại trưởng các nước ASEAN hôm 23/9, bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Blinken nói chiến lược mới “sẽ được đưa ra vào mùa thu này, và được xây dựng dựa trên tầm nhìn chung của chúng ta về một khu vực tự do, rộng mở, quan hệ tương hỗ, có sức bật và vững chắc”.

Mỹ sắp công bố chiến lược mới cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 23/9. Ảnh: Reuters

“Nó sẽ phản ánh tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và vai trò trọng yếu của ASEAN trong việc quyết định tương lai của khu vực”, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

Reuters cho biết, động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tập trung vào việc đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Giới chuyên gia nhận định, với các bình luận ngày càng quyết liệt, thỏa thuận trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Australia, cùng việc nhiều nước châu Âu đang khởi động các chiến lược nhằm nâng tầm ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Mỹ và đồng minh đang tỏ ra quyết đoán hơn trong cách tiếp cận với Trung Quốc.

Việt Anh

Nguồn: VNN