Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

Sau một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gần đây, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Theo Kyodo News, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, ông và những người đồng cấp Mỹ, Hàn Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa để loại bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tại cuộc gặp bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 ở thành phố New York (Mỹ), ba bên cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên thông qua việc thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, bảo đảm thực hiện các nghị quyết của Liên hợp quốc cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, đồng thời tăng cường khả năng răn đe trong khu vực. Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi cho rằng, cuộc gặp ba bên này là “cơ hội rất kịp thời để trao đổi quan điểm”. Về phía Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Ngoại trưởng nước này Antony Blinken đã tái khẳng định cam kết của Washington về việc tiếp tục tham vấn, hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc trong nỗ lực hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui Yong (từ trái qua phải). Ảnh: Getty Images

Cuộc gặp ba bên diễn ra sau khi Triền Tiên phóng thử hai tên lửa đạn đạo hôm 15-9 vừa qua. Theo giới chức Nhật Bản, các tên lửa này đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Trước đó, ba quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau vào tháng 5 bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại London (Anh) khi Hàn Quốc tham dự với tư cách khách mời. Việc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác cho thấy các nước này đang nhận thấy rõ sự cấp thiết của việc nối lại đối thoại với Triều Tiên thông qua các nỗ lực ngoại giao. 

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau cuộc gặp ba bên này, theo Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp song phương để thảo luận về các biện pháp “sáng tạo và khác nhau” nhằm nối lại đối thoại với Triều Tiên. Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Hai bên đã chia sẻ những đánh giá về tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên và hiểu rõ sự cấp thiết của việc đối thoại với Bình Nhưỡng vì sự tiến bộ thực chất trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Họ đã thảo luận kỹ về các biện pháp sáng tạo và khác nhau để đối thoại với Triều Tiên”. Seoul và Washington đang tìm cách nối lại các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng thông qua hợp tác nhân đạo trong các lĩnh vực như y tế công cộng, kiểm dịch chống virus và nước sạch.

Đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ Hội nghị thượng đỉnh năm 2019 giữa Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Washington tiếp tục tìm kiếm đối thoại với Bình Nhưỡng để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, mục tiêu của nước này trong giải quyết vấn đề hạt nhân với Triều Tiên là thông qua biện pháp ngoại giao. Chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên dựa trên các biện pháp ngoại giao nhằm đạt được những tiến triển rõ ràng, tăng cường an ninh cho người dân Mỹ và các đồng minh của nước này.

Tăng cường hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden. Tokyo và Seoul đều là những đồng minh quan trọng của Washington ở Đông Bắc Á. Đối với Mỹ, hợp tác ba bên trong vấn đề Triều Tiên đang ngày càng có ý nghĩa quan trọng khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa.

LÂM ANH

Theo QĐND