Một ngày sau khi quân đội Mỹ tiến hành đột kích và bắt giữ nhà lãnh đạo Venezuela Nicolás Maduro, Tổng thống Donald Trump dường như đã hướng sự chú ý sang một mục tiêu khác trong chính sách can thiệp của Mỹ: Greenland.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã ra tuyên bố về sự leo thang căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Venezuela, cũng như hành động can thiệp của Washington một ngày trước.
Ngày 3/1, một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận rằng nước này đang tiến hành các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, song không cung cấp thêm chi tiết.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, sau khi chính quyền Caracas cáo buộc Mỹ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở dân sự và quân sự tại nhiều địa phương.
Phía Nga cáo buộc các cơ quan tình báo Anh và châu Âu đứng sau vụ tấn công nhằm vào lễ đón năm mới ở Khorly (Kherson), rằng London và Brussels có lợi ích trong việc “ngăn chặn việc ký kết một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine”.
Sau một năm 2025 nhiều biến động, các cuộc xung đột trên toàn cầu được kỳ vọng sẽ hạ nhiệt trong năm 2026 nhờ những nỗ lực ngoại giao không ngừng nghỉ.
Chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục leo thang; Odessa hứng đợt tập kích UAV quy mô lớn, hạ tầng năng lượng tê liệt; Ông Lavrov nói về chuyện bầu cử tại Ukraine và viễn cảnh Mỹ rút khỏi tiến trình hòa bình.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định Iran sẽ có phản ứng quyết liệt đối với bất kỳ hành động gây hấn nào.