anh san sang cat dut quan he voi eu

Thủ tướng Anh tuyên bố rõ ràng sẽ cắt đứt quan hệ với EU nếu không đạt được thỏa thuận tương lai về mối quan hệ 2 bên.

“Anh sẽ đàm phán mang tính xây dựng song phải bình đẳng và sẽ sẵn sàng ngừng giai đoạn chuyển tiếp và thiết lập quan hệ theo các điều kiện như Australia nếu thỏa thuận không thể đạt được", thông báo được phát đi từ văn phòng Downing Street của Thủ tướng Johnsontrong hôm qua.

Cùng ngày 27/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Anh sẽ phải chấp nhận hậu quả khi có mối quan hệ thương mại giảm sút hơn với EU sau khi đã rời khỏi khối này. Trả lời phỏng vấn báo giới, nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh Thủ tướng Anh mong muốn có thể xác định rõ phạm vi của những mối quan hệ giữa London và EU.

Hồi đầu năm nay, Anh đã chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/1, các thỏa thuận chuyển tiếp vẫn được thực hiện cho đến ngày 31/12/2020. Một vòng đàm phán tăng cường giữa Anh và EU sẽ được diễn ra vào tháng 7 tới đây.

Về "các điều kiện như Australia", hiện Australia không có một thỏa thuận thương mại toàn diện nào với EU. Hầu hết các giao dịch thương mại giữa EU và Australia đều tuân theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngoại trừ một số thỏa thuận đặc biệt đang có đối với một số hàng hóa nhất định.
Thanh Thư (Thời Đại)