Kinh tế Trung Quốc đã thoát nguy cơ suy thoái?

Theo một số chuyên gia Trung Quốc, nền kinh tế nước này đã thoát khỏi cuộc suy thoái do dịch Covid-19 gây ra và đang trên đà phục hồi tăng trưởng theo hình chữ V kể từ quý II/2020.

 

trung quoc huong toi giai doan phuc hoi manh me sau dich covid 19
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc quý II tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Triển vọng lạc quan cho kinh tế Trung Quốc

Trong quý II vừa qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đảo ngược mức giảm 6,8% trong quý trước đó. Với một số chỉ số kinh tế giữa năm khả quan khác, giới chuyên gia nước này cho rằng đà phục hồi của nền kinh tế thứ hai thế giới giờ mới bắt đầu.

Ông Shao Yu, nhà kinh tế trưởng tại tại công ty môi giới chứng khoán Orient Securities nhận định, nền kinh tế Trung Quốc đã dần dần thoát ra khỏi tình trạng sụt giảm và gần như trở lại mức trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Đà phục hồi này đã được hỗ trợ bởi những biện pháp kích thích giúp ổn định thị trường việc làm, chuỗi công nghiệp và lĩnh vực dịch vụ

Dữ liệu mới nhất cho thấy Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của lĩnh vực chế tạo Trung Quốc đã tăng từ mức 50,9 hồi tháng Sáu lên 51,1 trong tháng Bảy, đánh dấu tháng tăng thứ năm liên tiếp. Điều này cho thấy niềm tin của các thị trường đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Ông Steven Zhang, nhà kinh tế trưởng của liên doanh giao dịch chứng khoán Morgan Stanley Huaxin Securities nhận xét, Trung Quốc có lợi thế về thể chế, cho phép nước này phản ứng nhanh và linh hoạt hơn đối với các trường hợp khẩn cấp về an toàn cộng đồng như dịch Covid-19.

Theo ông Zhang, việc Chính phủ Trung Quốc nhanh chóng thực hiện một loạt các biện pháp, bao gồm tăng chi tiêu tài khóa, giảm thuế, hạ lãi suất cho vay cũng như giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế là một trong những lý do chính tạo ra mức tăng trưởng tích cực của quý II.

Một dấu hiệu đáng chú ý mà ông Zhang chỉ ra là nhập khẩu của Trung Quốc từ các nền kinh tế mới nổi đã tăng lên đáng kể, cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ hỗ trợ các nền kinh tế khác.

Trong sáu tháng đầu năm, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2.090 tỷ NDT (khoảng 301,12 tỷ USD). Kim ngạch thương mại với các nước tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) cũng chiếm 29,5% tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc, tăng 0,7 điểm phần trăm so với cùng giai đoạn năm 2019.

Ông Zhang nói rằng hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á, gồm các nước tham gia B&R và ASEAN dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa nhờ khoảng cách địa lý ngắn và chi phí hậu cần thấp hơn.

Xây dựng nền tảng vững chắc hơn

Ông Zhang nhận định, nền kinh tế Trung Quốc gần như đã vượt qua tác động của khủng hoảng Covid-19 và đang đi vào quỹ đạo phục hồi hình chữ V. Chuyên gia của Morgan Stanley Huaxin dự báo, đà phục hồi này sẽ tiếp tục được củng cố trong quý III và IV, để rồi kết thúc năm 2020 với mức tăng dự kiến đạt 2,5% đến 3%.

Với vai trò là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiêu dùng sẽ bắt kịp đà phục hồi chung và ghi nhận một số nhu cầu bị dồn nén trong đại dịch được giải phóng trong nửa cuối năm, khi lĩnh vực dịch vụ tăng tốc.

Nhờ các chính sách đảm bảo sự ổn định của thị trường việc làm, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tăng cưởng chi tiêu hơn nữa khi hai yếu tố nền tảng cho sự phục hồi tiêu dùng là tỷ lệ thất nghiệp thành thị và thu nhập của người dân đều đang ổn định.

Một cuộc khảo sát chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị của Trung Quốc đứng ở mức 5,7% trong tháng Sáu, giảm 0,2 điểm phần trăm so với tháng Năm. Thu nhập của người dân dự kiến cũng sẽ ổn định nhờ vào các số liệu kinh tế vững chắc. Trong sáu tháng đầu năm 2020, thu nhập khả dụng bình quân đầu người ở thành thị Trung Quốc đạt 21.655 NDT, tăng 1,5% theo danh nghĩa.

Ông Shao Yu của Orient Securities cũng nhận định trong khi các yếu tố kinh tế cơ bản đang được củng cố, các động lực tăng trưởng mới của Trung Quốc như cơ sở hạ tầng mạng 5G, Trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây đã thu hút được dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư. Chúng sẽ trở thành điểm sáng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Chuyên gia Shao nói thêm rằng trong nửa cuối năm nay, ngoài các biện pháp ổn định, Chính phủ Trung Quốc sẽ đầu tư nhiều hơn vào nhu cầu trong nước, cơ sở hạ tầng mới, các ngành công nghiệp trực tuyến và các doanh nghiệp tư chuyên về đổi mới sáng tạo để tạo đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn, bất chấp những bất ổn toàn cầu.

Thế Bắc (theo THX)

Nguồn: TG&VN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link