Đảng Tự do không giành đủ đa số ghế, Thủ tướng Canada Trudeau sẽ thành lập chính phủ thiểu số

Ngày 20/9 (theo giờ Canada), kết quả cuộc tổng tuyển cử tại Canada cho thấy Đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2021 tại nước này, song không có đủ đa số phiếu và sẽ phải thành lập một chính phủ thiểu số.

 

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Đảng Tự do Justin Trudeau vận động tranh cử tại Winnipeg ngày 19/9. Ảnh: Canada Press

Theo ctvnews.ca, kết quả kiểm phiếu sơ bộ tới 21h ngày 20/9 theo giờ địa phương của cuộc tổng tuyển cử tại Canada cho thấy Đảng Tự do của ông Trudeau giành được 156 ghế, Đảng Bảo thủ có 123 ghế, Đảng Dân chủ mới (NDP) có 29 ghế, Khối Quebec giành được 29 ghế và Đảng Xanh có 3 ghế.

Kết quả này đồng nghĩa với việc Đảng Tự do của ông Justin Trudeau sẽ không có đủ 170 ghế trên tổng số 338 ghế để đảm bảo một đa số tại Hạ viện Canada. Do đó, đảng này sẽ phải thành lập một chính phủ thiểu số và nhiều khả năng ông Justin Trudeau vẫn giữ cương vị Thủ tướng trong một chính phủ liên hiệp. Trong Hạ viện khóa trước, Đảng Tự do của ông Trudeau có 155 ghế.

Là quốc gia có diện tích rộng lớn thứ hai thế giới, Canada có 6 múi giờ khác nhau. Cơ quan Bầu cử Canada (Elections Canada  - chuyên tổ chức các cuộc bầu cử và trưng cầu ý dân tại Canada) cho biết giờ bỏ phiếu trong ngày bầu cử chính thức thay đổi theo từng khu vực để đa số kết quả sẽ đến cùng một lúc trên toàn quốc. Các điểm bỏ phiếu sau cùng đã đóng cửa vào lúc 9 giờ sáng 21/9 (theo giờ Việt Nam).

Trong suốt chiến dịch tranh cử kéo dài 5 tuần qua, lãnh đạo các đảng đã đưa ra lời hứa về cách ứng phó với đại dịch COVID-19, cùng một loạt cam kết liên quan đến nền kinh tế, chương trình chăm sóc trẻ em, kế hoạch chống biến đổi khí hậu, vấn đề hòa giải với người bản địa...

Đây được coi là cuộc tổng tuyển cử nhiều thách thức nhất trong lịch sử quốc gia Bắc Mỹ này, khi làn sóng lây nhiễm thứ tư của đại dịch COVID-19 tiếp tục tràn xuống nhiều tỉnh của Canada. Khi kích hoạt cuộc bầu cử này, lãnh đạo Đảng Tự do, Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố đây sẽ là một cơ hội để đánh giá hiệu quả hoạt động của chính phủ đảng Tự do trong việc xử lý đại dịch COVID-19.

Ngày 21/9, ông Erin O'Toole, lãnh đạo của Đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính tại Canada, đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra tại nước này. Tuyên bố được đưa ra sau khi các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đang từng bước giành chiến thắng.

Phát biểu với những người ủng hộ tại khu vực bầu cử quê nhà ở ngoại ô Toronto, ông O'Toole cho biết ông đã gọi điện chúc mừng Thủ tướng Trudeau. Trước đó, giới truyền thông Canada đã dự đoán Đảng Tự do cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44 tại nước này và sẽ thành lập một chính phủ thiểu số.

Phát biểu với những người ủng hộ ngay sau khi ông Erin O'Toole thừa nhận thất bại, ông Trudeau cam kết sẽ hợp tác với các chính đảng khác vì mục tiêu mang lại sự tốt đẹp cho người dân Canada. Ông khẳng định nhiệm vụ trước mắt của nước này là nhanh chóng vượt qua đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức