Moskva không loại trừ khả năng tạm ngừng hoạt động cơ quan ngoại giao Nga, Mỹ

Theo đài Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã tuyên bố Điện Kremlin không loại trừ khả năng tạm ngừng hoạt động của các cơ quan ngoại giao Mỹ và Nga. Tuy nhiên, Nga muốn trách kịch bản này.

Chú thích ảnh
Ảnh: themoscowtimes

 

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh chuyến thăm Nga của bà Victoria Nuland, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề chính trị.

Bà Nuland cho biết nhiệm vụ chính của bà là tìm kiếm biện pháp xây dựng quan hệ ổn định với Nga khi quan hệ Nga và Mỹ đang lao dốc suốt 7 năm qua.

Ông Ryabkov lưu ý rằng Mỹ và Nga vẫn có khả năng lớn xảy ra khủng hoảng trong vài lĩnh vực, như vấn đề cấp thị thực, điều kiện hoạt động tại các đại sứ quán, luân phiên nhân sự ngoại giao. Ông nói thêm rằng ông đã thảo luận các vấn đề này với bà Nuland nhưng các cuộc tham vấn này không đạt tiến triển đáng kể.

Ông Ryabkov nói: “Mỹ không lắng nghe yêu cầu của chúng tôi… Nhưng dù sao thì cuộc đối thoại cũng hữu ích. Ít nhất chúng tôi đã nhất trí tăng cường các cuộc thảo luận này và tổ chức tham vấn chuyên sâu. Ngoài ra, chúng tôi đã nhất trí tổ chức thêm các cuộc tham vấn về một số lĩnh vực quan hệ song phương ngoài vấn đề thị thực và công việc của các phái đoàn ngoại giao nước ngoài”.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga không tiết lộ Nga đồng ý thảo luận vấn đề song phương gì với Mỹ.

Quan hệ song phương Nga – Mỹ có xu hướng căng thẳng từ năm 2014 sau khi Nga cáo buộc phương Tây hỗ trợ cuộc đảo chính ở Ukraine. Trong khi đó, phía Mỹ cáo buộc Nga tìm cách gây ảnh hưởng lên chính sách nội bộ của Ukraine và chỉ trích việc sáp nhập bán đảo Crimea.

Quan hệ song phương xuống dốc khiến Mỹ áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt với Nga và Nga cũng đáp trả tương xứng. Các cơ quan ngoại giao ở hai nước cũng gánh chịu hậu quả. Mỹ đã trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga với nhiều cáo buộc không có căn cứ, đóng cửa lãnh sự quán Nga tại San Francisco. Đáp lại, Nga trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Mỹ và cấm cơ quan ngoại giao Mỹ ở Nga tuyển nhân viên địa phương.

Thùy Dương/Báo Tin tức