Nhận vắc xin từ Mỹ, ông Duterte xoay chiều nhanh chóng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói việc Mỹ tài trợ vắc xin cho nước này đã thuyết phục ông giữ thỏa thuận quân sự với Mỹ. Manila sẽ nhận 3 triệu liều Moderna từ Washington trong ngày 3-8.

Nhận vắc xin từ Mỹ, ông Duterte xoay chiều nhanh chóng - Ảnh 1.

                Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

"Có qua có lại. Tôi tiếp tục Thỏa thuận lực lượng thăm viếng (VFA) để tỏ lòng biết ơn. Cảm ơn tổng thống Mỹ, ông Joe Biden, chính phủ và nhân dân Mỹ không quên chúng tôi. Đừng quên chúng tôi vì chúng ta có chung tầm nhìn địa chính trị, đặc biệt là tại Đông Nam Á" - Hãng tin Bloomberg ngày 3-8 dẫn lời nhắn gửi của ông Duterte.

Khoảng 3 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Moderna do Mỹ tài trợ cho Philippines dự kiến đến nước này trong ngày 3-8. Trước đó, Manila đã nhận 3 triệu liều vắc xin Johnson & Johnson của Mỹ vào giữa tháng 7-2021.

Ông Duterte dự kiến sẽ đích thân ra sân bay đón số vắc xin Moderna.

Thực ra từ ngày 30-7, tổng thống Philippines đã rút lại quyết định hủy bỏ VFA sau khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ông nhiều lần dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận này trước đó.

Ông Duterte cũng từng công khai nêu điều kiện để tiếp tục thỏa thuận là Mỹ viện trợ vắc xin và chi trả cho VFA.

Philippines là đồng minh có hiệp ước duy nhất của Mỹ tại Đông Nam Á. Sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này năm 1992, VFA trở thành cơ sở pháp lý cho sự hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ tại Philippines.

Về phía Mỹ, từ vài tháng qua cũng hỗ trợ hàng triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho các nước Đông Nam Á. Washington mới đây đã đặt mua thêm 500 triệu liều của Pfizer để tài trợ cho nước ngoài từ tháng 8-2021.

Bloomberg dẫn lời quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói Washington muốn trở thành "một đối tác đáng tin cậy trong cuộc chiến chống COVID-19". Mỹ khẳng định việc hỗ trợ không kèm theo điều kiện nào.

"Chúng tôi cung cấp hoàn toàn miễn phí, chúng tôi không muốn và không mong nhận trở lại điều gì" - quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Theo Tuổi trẻ