Ông Tập Cận Bình: "Tham nhũng là mối đe dọa lớn nhất với đảng Cộng sản TQ"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tái khẳng định sự cần thiết phải chiến đấu với nạn tham nhũng nếu nước này muốn đạt được các mục tiêu kinh tế và chính trị.

 

Ông Tập Cận Bình: Tham nhũng là mối đe dọa lớn nhất với đảng Cộng sản TQ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Xinhua)

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) ngày 22/1, ông Tập Cận Bình cho rằng mối đe dọa tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng và cam kết mạnh tay với các quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc giả vờ trung thành trong khi dính vào các hành vi tham nhũng.

"Là nguy cơ lớn nhất đe dọa sự lãnh đạo của đảng, tham nhũng vẫn tồn tại", truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập.

"Cuộc chiến giữa tham nhũng và các nỗ lực chống tham nhũng sẽ vẫn tiếp tục tồn tại trong một thời gian dài nữa", ông Tập nhấn mạnh. "Chúng ta phải thực hiện triệt để nguyên tắc quản trị chặt chẽ của đảng và duy trì định hướng chính trị… để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu phát triển và các nhiệm vụ của kế hoạch 5 năm lần thứ 14".

Ông Tập Cận Bình nói thêm rằng tình hình "nghiêm trọng và phức tạp", và rằng các vấn đề kinh tế và chính trị trở nên đan xen.

Ông Tập đã đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012. Các nỗ lực chống tham nhũng đã khiến nhiều nhân vật cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc bị "ngã ngựa" như cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khanh, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, và cố vấn thân cận của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, ông Lệnh Kế Hoạch.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc 3 nhân vật trên không chỉ thu lợi bất chính mà còn lập bè cánh chống lại sự lãnh đạo của đảng.

Ông Cập Tận Bình cũng hối thúc các cơ quan quản lý và giới chức khác siết chặt giám sát và quản trị trong lĩnh vực tài chính.

Ông Tập Cận Bình: Tham nhũng là mối đe dọa lớn nhất với đảng Cộng sản TQ - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Lại Tiểu Dân bị kết án tử hình vì tội nhận và đưa hối lộ gần 1,8 tỷ nhân dân tệ (277 triệu USD) (Ảnh: Weibo)

Mới đầu năm nay, ông Lại Tiểu Dân, cựu chủ tịch công ty tài chính nhà nước China Huarong, đã bị kết án tử hình vì tội nhận và đưa hối lộ gần 1,8 tỷ nhân dân tệ (277 triệu USD).

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái cho biết, 32 quan chức cấp tỉnh hoặc cấp bộ trưởng đã bị điều tra trong năm 2020. Trong 11 tháng đầu năm 2020, 1.229 nghi phạm trốn tránh ở nước ngoài đã về nước để đối mặt với các cáo buộc và hơn 2,4 tỷ nhân dân tệ thu lợi bất chính đã được thu hồi.

Một nhà khoa học chính trị tại Viện khoa học Trung Quốc cho hay các quan chức không chỉ nhận hối lộ bằng tiền mặt mà còn vướng vào các hình thức tham nhũng khác như cổ phiếu và người nhận hối lộ không đứng tên cổ phiếu đó. Hình thức này không đơn giản và không dễ điều tra.

"An ninh tài chính là một phần quan trọng của an ninh quốc gia. Nếu không kiểm soát được rủi ro tài chính, điều đó sẽ đe dọa an ninh kinh tế và có thể đe dọa an ninh chính trị", chuyên gia trên cảnh báo.

An Bình
Theo SCMP

Nguồn: DÂN TRÍ

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link