Ông Tập Cận Bình tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan trong hoà bình

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan trong hoà bình, không đề cập việc sử dụng vũ lực.

Hãng Reuters đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9-10 tuyên bố sẽ thực hiện "thống nhất" Đài Loan trong hoà bình, không đề cập khả năng sử dụng vũ lực.

Tuyên bố trên được đưa ra sau một tuần căng thẳng nghiêm trọng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc, diễn biến dấy lên sự lo ngại của cộng đồng quốc tế.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan trong hoà bình - ảnh 1
Ông Tập Cận Bình tuyên bố sẽ 'thống nhất' Đài Loan trong hoà bình. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 9-10, ông Tập cho biết người dân Trung Quốc có "truyền thống vẻ vang" là phản đối chủ nghĩa ly khai.

“Chủ nghĩa ly khai độc lập ở Đài Loan là trở ngại lớn nhất để đạt được sự thống nhất của đất mẹ, và là mối nguy tiềm ẩn nghiêm trọng nhất đối với sự phục hưng của quốc gia” - ông Tập nói.

"’Thống nhất’ trong hòa bình đáp ứng tốt nhất lợi ích chung của người dân Đài Loan, nhưng Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền và sự thống nhất của mình” – ông Tập nhấn mạnh.

Ông Tập tuyên bố: “Không ai được đánh giá thấp quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định và năng lực mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”. 

“Phải hoàn thành nhiệm vụ lịch sử thống nhất hoàn toàn Tổ quốc, nhất định sẽ hoàn thành” – nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định.

Theo Reuters, phát ngôn của ông Tập hôm 9-10 nhẹ nhàng hơn một chút so với bài phát biểu hồi tháng 7 của ông.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 1-7, chủ tịch Trung Quốc cam kết hoàn thành "thống nhất" với đảo Đài Loan và sẽ đập tan bất kỳ nỗ lực nào nhằm giành độc lập ở hòn đảo.

"Giải quyết vấn đề Đài Loan, hiện thực hóa thống nhất hoàn toàn đất nước là nhiệm vụ không thể thay đổi của đảng Cộng sản Trung Quốc và là nguyện vọng chung của tất cả người dân Trung Quốc" – ông Tập phát biểu.

Hồi năm 2019, ông Tập trực tiếp đe dọa sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của Bắc Kinh.

Bốn ngày liên tiếp, từ hôm 1-10, lực lượng không quân của Trung Quốc đã điều máy bay với số lượng kỷ lục, gần 150 chiếc, vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. 

Ông Tập hôm 9-10 không đề cập những động thái trên, Reuters đưa tin.

Phát biểu trước ông Tập không lâu, ông Tô Trinh Sương (Su Tseng-chang) – người đứng đầu nhánh hành pháp tại Đài Loan – lưu ý rằng Trung Quốc đã "phô trương sức mạnh" và gây ra căng thẳng trong khu vực.

"Đây là lý do tại sao các quốc gia tin tưởng vào tự do, dân chủ và nhân quyền, và dựa trên các giá trị chung, đều đang làm việc cùng nhau và đã nhiều lần cảnh báo rằng Trung Quốc không nên xâm lược Đài Loan" – ông Tô nhấn mạnh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất, đồng thời xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ của họ với Mỹ.

Đài Loan khẳng định chỉ người dân của họ mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo.

HÒA ĐẶNG

Theo PLO