Taliban từ chối các điều kiện quốc tế về việc công nhận chính phủ mới tại Afghanistan

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa Afghanistan Zabihullah Mujahid khẳng định, các điều kiện mà cộng đồng quốc tế nêu ra để sẵn sàng công nhận Chính phủ mới tại Afghanistan là “hoàn toàn không phù hợp” với phong trào Taliban.

 

Kênh truyền hình Sky News Arabia ngày 23/9 dẫn lời ông Mujahid trả lời trong một cuộc phỏng vấn nhận định, đến thời điểm hiện nay, Lực lượng Taliban chưa thể chấp thuận tất cả các điều kiện để công nhận Chính phủ mới tại Afghanistan do cộng đồng quốc tế đưa ra.

Các tay súng Taliban đi tuần tra trên đường phố thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 29/8. (Ảnh: AFP).
Các tay súng Taliban đi tuần tra trên đường phố thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 29/8. (Ảnh: AFP).

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa Mujahid, phong trào Taliban đang tìm cách thiết lập mối quan hệ ngoại giao chặt chẽ với nhiều quốc gia khác, dựa trên phương châm “tôn trọng lẫn nhau”, đồng thời đã gửi thông điệp hối thúc Liên Hợp Quốc sớm tìm ra “tiếng nói chung” trong hợp tác ngoại giao. Song, ông khẳng định, tất cả những lo ngại của cộng đồng quốc tế liên quan đến các nhà chức trách mới của Afghanistan đều có thể giải quyết được trong tương lai gần.

Đầu tháng này, Liên Hợp Quốc đã nêu những điều kiện công nhận Lực lượng Taliban là Chính phủ mới tại Afghanistan bao gồm: không để khủng bố sử dụng địa bàn để tấn công các nước khác, tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ, nhà nước pháp quyền và quyền tự do truyền thông. Cuối cùng là việc Taliban cần thực hiện cam kết đối với việc để công dân nước ngoài và người Afghanistan có nguy cơ rời khỏi nước này, phù hợp với nghị quyết của Liên Hợp Quốc./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch)
Theo: TASS