Mỹ bác bỏ yêu sách bất hợp pháp trong cái gọi là 'bản đồ tiêu chuẩn' năm 2023 của Trung Quốc

Mỹ tuyên bố bác bỏ các yêu sách hàng hải bất hợp pháp được phản ánh trên cái mà Trung Quốc gọi là “bản đồ tiêu chuẩn” năm 2023.

Vào ngày 5-9 phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Vedant Patel tuyên bố Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải bất hợp pháp được phản ánh trên cái mà Trung Quốc (TQ) gọi là “bản đồ tiêu chuẩn” năm 2023, theo tờ South China Morning Post.

Mỹ bác bỏ yêu sách bất hợp pháp trong cái gọi là 'bản đồ tiêu chuẩn' năm 2023 của Trung Quốc - 1

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel trong cuộc họp báo hôm 5-9. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH YOUTUBE

Cụ thể, trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Patel cho biết Mỹ lưu ý rằng cái gọi là “bản đồ tiêu chuẩn” năm 2023 mà TQ công bố gần đây “gây làn sóng phản đối từ những quốc gia bác bỏ các yêu sách lãnh thổ và hàng hải được mô tả trên đó”.

“Với đường đứt đoạn ở Biển Đông được mô tả trên bản đồ mới, giống như nhiều quốc gia, chúng tôi bác bỏ các yêu sách hàng hải bất hợp pháp được phản ánh trên bản đồ đó và kêu gọi TQ giải quyết các yêu sách hàng hải của mình ở Biển Đông và các nơi khác một cách phù hợp với Luật Biển Quốc tế, như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982” - ông Patel nói.

Bên cạnh đó, ông Patel còn nhấn mạnh “các yêu sách biển mở rộng và bất hợp pháp của TQ ở Biển Đông” đã được Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) năm 2016 ra phán quyết “là không phù hợp với luật pháp quốc tế theo các điều khoản giải quyết tranh chấp” của UNCLOS năm 1982.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder bày tỏ quan ngại về cái gọi là “bản đồ tiêu chuẩn” của TQ.

“Tôi cho rằng đó là sự tiếp nối của những gì chúng ta thấy từ TQ, đồng thời là nỗ lực của họ nhằm cố gắng tạo ra một trạng thái bình thường mới và sau đó mong đợi các quốc gia khác tuân theo” - ông Ryder cho hay.

Ông Ryder nhấn mạnh điều quan trọng là Mỹ phải hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực để giúp các nước này bảo vệ chủ quyền trong khi duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", vốn đã giúp “duy trì an ninh và ổn định khu vực trong hơn 70 năm qua”.

Trước đó, Việt Nam và các quốc gia như Philippines, Malaysia,... đều lên tiếng phản đối cái gọi là “bản đồ tiêu chuẩn” năm 2023 của TQ.

Nguồn: https://plo.vn