Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Việc Trung Quốc đưa một phần của quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận quân sự đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc không tái diễn vi phạm tương tư.

Chiều 3/8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, báo chí nêu thông tin, theo thông báo của nhà chức trách Trung Quốc, nước này sẽ tiến hành một cuộc "huấn luyện quân sự" trên Biển Đông từ ngày 29/7 đến ngày 2/8. Khu vực thông báo tập trận bao trùm một phần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Báo chí đề nghị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết quan điểm và phản ứng của Việt Nam đối với vấn đề này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời tại họp báo thường kỳ chiều 3/8. Ảnh: Phạm Hải

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Việc Trung Quốc đưa một phần của quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận quân sự ở Biển Đông từ ngày 29/7 đến ngày 2/8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này". 

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh, việc Trung Quốc tập trận tại khu vực này đã đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và không tái diễn vi phạm tương tự", Người phát ngôn khẳng định.

Theo Vietnamnet