Bức ảnh khiến nước Mỹ chấn động: Nhà Trắng phản ứng khẩn

Nhà Trắng lên tiếng tuyên bố những hình ảnh gây chấn động gần đây hết sức “tồi tệ và hãi hùng”, khẳng định sẽ chấm dứt tình trạng lực lượng bảo vệ biên giới dùng lời thô tục và roi ngựa để xua đuổi người di cư ở biên giới.

Bức ảnh khiến nước Mỹ chấn động: Nhà Trắng phản ứng khẩn - 1

                       Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định Mỹ sẽ chấm dứt việc lực lượng tuần tra biên giới cưỡi ngựa đàn áp người di cư.

“Chúng tôi sẽ không cho phép sử dụng ngựa ở Del Rio nữa”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói, theo Daily Mail. “Chúng tôi cảm thấy những hình ảnh gây chấn động đó tồi tệ và hãi hùng”.

Bà Psaki nói Tổng thống Joe Biden ủng hộ một cuộc điều tra của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, yêu cầu cơ quan này sớm mở cuộc điều tra.

Những hình ảnh gây chấn động xuất hiện vào tuần này, khi lực lượng kỵ binh tuần tra biên giới của Mỹ bị cáo buộc dùng lời thô tục và roi ngựa để đe dọa người nhập cư ở biên giới, chủ yếu là người Haiti.

Bức ảnh khiến nước Mỹ chấn động: Nhà Trắng phản ứng khẩn - 2

                                                            Hình ảnh gây chấn động nước Mỹ những ngày qua.

Các đặc vụ tuần tra biên giới khẳng định họ không đánh đập người nhập cư, chỉ dùng roi ngựa để xua đuổi. Nhưng các bức ảnh khiến một số nghị sĩ và dư luận Mỹ phẫn nộ.

Ước tính khoảng 15.000 người nhập cư dựng trại ở khu vực biên giới Mỹ-Mexico tìm cách vượt biên sang Mỹ ở Del Rio, bang Texas.

Hạ nghị sĩ Maxine Waters mô tả hành động của lực lượng tuần tra biên giới “còn tồi tệ hơn thời nô lệ”.

Bức ảnh khiến nước Mỹ chấn động: Nhà Trắng phản ứng khẩn - 3

                                                                   Người di cư dựng trại, tìm cách vượt biên sang Mỹ.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cho rằng, cách lực lượng tuần tra đối xử với người di cư thật "khủng khiếp". Bà dự định sẽ thảo luận về vụ việc với Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro N. Mayorkas.

“Con người không bao giờ đáng bị đối xử theo cách đó. Và tôi rất lo lắng về điều này", bà Harris nói, theo New York Times.

Bức ảnh khiến nước Mỹ chấn động: Nhà Trắng phản ứng khẩn - 4

                                                  Lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ ngăn chặn người di cư vượt biên.

Ước tính khoảng 1.000 người nhập cư Haiti vượt biên trái phép đã bị trục xuất, trong khi vẫn còn 3.206 người khác được chuyển đến nơi tạm giữ của Lực lượng Bảo vệ biên giới và Hải quan Mỹ (CBP).

Trong khi đó, đặc phái viên Mỹ tại Haiti từ chức sau hai tháng được bổ nhiệm để phản đối cách chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trục xuất người tị nạn Haiti.

"Tôi sẽ không liên quan tới quyết định vô nhân đạo, phản tác dụng của Mỹ khi trục xuất hàng nghìn người tị nạn và những người nhập cư bất hợp pháp về Haiti", đặc phái viên Mỹ tại Haiti Daniel Foote viết trong thư từ chức.

Nguồn: http://danviet.vn