Trung Quốc cáo buộc Mỹ dẫn đầu thế giới về vi phạm nhân quyền

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 16/7 chỉ trích Mỹ dẫn đầu các quốc gia vi phạm nhân quyền trên thế giới.

 

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: EPA

 

Theo trang Breaking the News, phát biểu tại buổi họp báo thường nhật ở Bắc Kinh cùng ngày, nữ phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh khẳng định những lời cáo buộc nhằm vào Trung Quốc mà phía Mỹ đưa ra là “lời nói dối lớn nhất thế kỷ”.

Cũng tại cuộc họp này, bà Hoa Xuân Oánh mời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Tân Cương để tận mắt chứng kiến không có hành vi vi phạm nhân quyền nào trong khu vực. Bà nhấn mạnh Trung Quốc không muốn thách thức hay thay thế Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington hãy nhìn nhận Trung Quốc một cách khách quan và quay trở lại chính sách phù hợp đối với Bắc Kinh.

Trước đó, bà Hoa Xuân Oánh hôm 15/7 cho biết những lời đe dọa trừng phạt Bắc Kinh của  Washington là “đáng buồn”, nhấn mạnh Trung Quốc “không sợ” trước bất kỳ lệnh trừng phạt nào mà Nhà Trắng có thể áp đặt liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell cho biết Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể áp các đòn trừng phạt nhằm vào những cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan tới các yêu sách chủ quyền phi pháp ở khu vực Biển Đông có tranh chấp.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tính tới việc dùng các biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế Trung Quốc hay không, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell cho hay: “Không lại trừ điều gì. Có khả năng đó và đây là một cách biểu đạt Trung Quốc hiểu rõ, hành động có thể lý giải và rõ ràng… Dù bạn ở đâu, Bắc Kinh đều gia tăng thúc đẩy yêu sách, ép buộc và kiểm soát”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link