Vì sao bạo lực, giết người ở Mỹ tăng kỷ lục?

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết số vụ giết người đã tăng gần 30% trong năm 2020 và tình hình tội phạm bạo lực nói chung tại Mỹ đã tăng lên lần đầu tiên sau 4 năm.

Vì sao bạo lực, giết người ở Mỹ tăng kỷ lục? - Ảnh 1.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng tại một trường học ở tiểu bang Colorado, Mỹ, vào năm 2019 - Ảnh: REUTERS

FBI ghi nhận số tội danh giết người tại Mỹ trong năm 2020 đã tăng 29,3% so với một năm trước đó. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ những năm 1960. 

Báo Washington Post cho biết phần lớn các vụ giết người trên là do bạo lực súng đạn gây ra. Cụ thể, bạo lực súng đạn chiếm 76% các vụ giết người tại Mỹ vào năm 2020, so với 73% vào năm 2019.

Thành phố Houston thuộc bang Texas chứng kiến số vụ giết người bằng súng tăng từ 221 trường hợp năm 2019 lên 343 trường hợp vào năm 2020, tức tăng 55%.

Theo FBI, các tội phạm bạo lực nói chung tại Mỹ đã tăng 5,6% lên gần 1,3 triệu trường hợp.

Trong khi đó, các tội danh về cướp, chiếm đoạt và phá hoại tài sản tại Mỹ đã giảm 7,8% xuống còn gần 6,5 triệu trường hợp. Đây là năm thứ 18 liên tiếp số vụ phạm tội liên quan tới tội danh này giảm xuống.

Báo New York Times cho rằng không có lời giải thích đơn giản nào để "giải mã" lý do vì sao tình trạng tội phạm giết người ở Mỹ tăng cao. Nhiều vấn đề kinh tế và xã hội nảy sinh sau đại dịch và con số mua bán súng tăng lên đều góp phần dẫn tới hiện trạng này.

Theo cảnh sát trưởng Harold Medina của Sở Cảnh sát thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico, đại dịch COVID-19, các cuộc biểu tình và nhiều vấn đề khác đã đẩy số tội phạm giết người của Mỹ lên cao.

"Chúng ta không thể tìm một nguyên nhân duy nhất để nói về tình hình hiện nay", ông Medina cho biết.

Theo Washington Post, các quan chức từ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang bất đồng ý kiến về nguyên nhân cũng như phương pháp giải quyết tình trạng này.

Phía Đảng Cộng hòa cho rằng các chính sách quá khắt khe đối với cảnh sát ở các thành phố thuộc quản lý của lãnh đạo Dân chủ là nguyên nhân chính. Ngược lại, chính quyền của Tổng thống Joe Biden xem việc sở hữu súng dễ dàng hiện nay mới là lý do. 

Theo Tuổi trẻ