Việt Nam bác bỏ thông tin không chính xác trong báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ

Việt Nam bác bỏ những nhận định không chính xác, mang tính định kiến trong báo cáo tự do tôn giáo 2024 của Mỹ, khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi trên tinh thần cởi mở.

 

"Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền theo hoặc không theo tôn giáo của người dân", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói trong cuộc họp báo ngày 9/5, đề cập báo cáo tự do tôn giáo năm 2024 được Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ (USCIRF) công bố hôm 1/5.

Bà Hằng khẳng định tại Việt Nam, không ai bị phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng và các hoạt động của tổ chức tôn giáo được bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

"Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan, mang tính định kiến và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam được nêu trong báo cáo", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Bà Hằng cho hay các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người, trong đó có tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng, đã được nhiều nước ghi nhận và đánh giá cao. "Đây cũng là những đánh giá, nhận xét của các nước tham gia phiên đối thoại về báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR)", bà nói.

Tại phiên đối thoại UPR diễn ra ngày 7/5 ở Geneva, nhiều nước đã hoan nghênh các thành tựu của Việt Nam về phát triển kinh tế, bảo đảm công bằng xã hội, đẩy mạnh giáo dục nâng cao nhận thức về quyền con người, thúc đẩy quyền phụ nữ, quyền của nhóm đồng tính, song tính và chuyển giới, quyền của người dân tộc thiểu số.

"Việt Nam đã, đang, và sẽ tiếp tục trao đổi với phía Mỹ về những vấn đề mà hai bên quan tâm trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau để đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, vì hòa bình, hợp tác và phát triển giữa hai nước", bà Hằng nhấn mạnh.

Theo Vnexpress