Anh - Trung Quốc căng thẳng vì bình luận về xung đột ở Ukraine

Phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tại Anh kêu gọi London ngừng đưa ra các cáo buộc vô căn cứ chống Bắc Kinh và ngừng "đổ thêm dầu vào lửa" với cuộc xung đột Nga – Ukraine.

 

Theo Reuters, phản ứng gay gắt của phía Trung Quốc hôm 24/5 nhằm đáp trả phát biểu 2 ngày trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps. Tại một cuộc họp báo ở London hôm 22/5, ông Shapps cáo buộc Bắc Kinh đang hoặc chuẩn bị cung cấp cho Nga các vũ khí sát thương có thể dùng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói, các cơ quan tình báo của nước này và Mỹ đã có trong tay bằng chứng về điều đó. Song, ông không công bố bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc của mình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên hôm 24/5, phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã lên án bình luận của ông Shapps.

“Chúng tôi kêu gọi Anh ngừng đưa ra những cáo buộc vô căn cứ đối với Trung Quốc, ngừng đổ thêm dầu vào lửa về vấn đề Ukraine, nghiêm túc suy ngẫm về vai trò của mình đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời thực sự làm điều gì đó cho hòa bình và công lý thế giới”, người phát ngôn nói.

Đại diện cho phái đoàn ngoại giao của Bắc Kinh ở London lưu ý thêm: “Về vấn đề Ukraine, Trung Quốc luôn giữ quan điểm khách quan và công bằng, tích cực thúc đẩy đàm phán hòa bình và thúc đẩy giải pháp chính trị. Liên quan đến việc xuất khẩu các sản phẩm quân sự, Trung Quốc luôn có thái độ thận trọng và có trách nhiệm, đồng thời luôn kiểm soát việc xuất khẩu các mặt hàng có công dụng kép theo luật pháp và quy định”.

Trung Quốc đã tăng cường quan hệ thương mại và quân sự với Nga trong những năm gần đây, trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh áp đặt nhiều lệnh trừng phạt và hạn chế đối với cả hai, đặc biệt vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Tháng 2/2022, Trung Quốc và Nga đã công bố trở thành "đối tác không giới hạn". Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/5 đã đến Trung Quốc trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi nhậm chức lãnh đạo Điện Kremlin nhiệm kỳ thứ 5 và cũng là chuyến thăm đại lục lần thứ 2 của ông trong vòng 6 tháng qua. Ông Putin khẳng định, chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương cũng như nhấn mạnh đến quan hệ hữu nghị tốt đẹp chưa từng có giữa Nga – Trung Quốc và sự thân thiết giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuấn Anh

Nguồn: VNN