Armenia trả lại 4 làng biên giới cho Azerbaijan

Armenia trả lại cho Azerbaijan 4 làng dọc biên giới, bước tiến mới hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia đối địch nhiều năm.

 

Phó thủ tướng Azerbaijan Shahin Mustafayev hôm nay thông báo lực lượng biên phòng của họ đã kiểm soát 4 ngôi làng Baghanis Ayrum, Ashaghi Askipara, Kheyrimli và Ghizilhajili mà Armenia chiếm giữ nhiều thập kỷ trước.

Theo ông Mustafayev, 4 ngôi làng biên giới này trở về với Azerbaijan sau khi hai nước nhất trí về việc phân định đoạn biên giới dài 12,7 km.

Cơ quan an ninh quốc gia Armenia xác nhận lực lượng biên phòng nước này đã "chính thức" tiếp quản các vị trí mới theo thỏa thuận biên giới và nhường lại quyền kiểm soát 4 làng cho Azerbaijan.

Khung cảnh làng Ashagi Askipara ở khu vực biên giới Azerbaijan và Armenia hồi tháng 3. Ảnh: AFP

Khung cảnh làng Ashagi Askipara ở khu vực biên giới Azerbaijan và Armenia hồi tháng 3. Ảnh: AFP

Cư dân Armenia tại các khu định cư gần đó nói rằng động thái này có thể cô lập họ khỏi phần còn lại của đất nước và cáo buộc Thủ tướng Nikol Pashinyan đơn phương nhường lãnh thổ cho Azerbaijan mà không giành lại được bất kỳ sự đảm bảo nào.

Tháng 9/2023, Azerbaijan mở chiến dịch quân sự thu hồi vùng lãnh thổ ly khai Nagorno - Karabakh từ lực lượng ly khai thân Armenia, chấm dứt gần ba thập kỷ lãnh thổ bị chia cắt. Ba tháng sau, Armenia và Azerbaijan ra tuyên bố chung về ý định đàm phán hiệp ước hòa bình sau thời gian dài xung đột liên quan Nagorno-Karabakh.

Thủ tướng Armenia Pashinyan hồi tháng 3 đồng ý trả lại 4 ngôi làng mà đất nước ông chiếm giữ từ những năm 1990, một phần trong nỗ lực nhằm đảm bảo thỏa thuận hòa bình lâu dài giữa hai nước.

Động thái của ông Pashinyan dẫn đến các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần để phản đối chính phủ và yêu cầu Thủ tướng từ chức. Một cuộc biểu tình mới dự kiến diễn ra ngày 26/5.

Ông Pashinyan tuần trước mô tả thỏa thuận là "cột mốc rất quan trọng để củng cố hơn nữa chủ quyền và độc lập của Armenia". 4 ngôi làng này có tầm quan trọng chiến lược đối với quốc gia không giáp biển như Armenia, vì chúng án ngữ tuyến cao tốc huyết mạch tới Gruzia.

Vị trí các làng Baghanis Ayrim, Ashagi Askipara, Kheyrimli và Gizilhajili ở khu vực biên giới Azerbaijan và Armenia. Đồ họa: Top-center

Vị trí các làng Baghanis Ayrim, Ashagi Askipara, Kheyrimli và Gizilhajili ở khu vực biên giới Azerbaijan và Armenia. Đồ họa: Top-center

Huyền Lê (Theo AFPTASS)

Nguồn: VnExpress