Đài Loan lo Trung Quốc vào CPTPP trước

Đài Loan lo ngại sẽ không thể gia nhập CPTPP nếu Trung Quốc trở thành thành viên của hiệp định này trước.

 

"Nếu Trung Quốc gia nhập trước, đơn xin phê duyệt tư cách thành viên của Đài Loan sẽ gặp nhiều rủi ro. Điều này khá rõ ràng", trưởng đoàn đàm phán thương mại Đài Loan John Deng cho biết hôm 23/9, đề cập tới việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đơn xin gia nhập CPTPP được đảo Đài Loan nộp một tuần sau khi Trung Quốc đại lục có động thái tương tự. Quan chức Đài Loan cho rằng Bắc Kinh từ lâu "luôn ra sức để siết chặt không gian quốc tế" của hòn đảo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cùng ngày chỉ trích việc Đài Loan tìm cách gia nhập CPTPP và nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối hòn đảo này gia nhập bất cứ hiệp định hay tổ chức quốc tế nào. Ông Triệu tuyên bố "Đài Loan là một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc".

Trưởng đoàn đàm phán thương mại Đài Loan John Deng, Ảnh: CNA.

Trưởng đoàn đàm phán thương mại Đài Loan John Deng, Ảnh: CNA.

Đơn xin gia nhập CPTPP của đảo Đài Loan đã được gửi tới chính phủ New Zealand, thành viên phụ trách tiếp nhận, xử lý các thủ tục giấy tờ của hiệp định. Deng cho hay ông không thể dự đoán khi nào Đài Loan được chấp thuận tham gia CPTPP.

Lãnh đạo Cơ quan Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua tuần trước bày tỏ lo ngại về quyết định xin gia nhập CPTPP "bất ngờ" từ Bắc Kinh, hy vọng điều này không ảnh hưởng tới việc Đài Loan muốn tham gia hiệp định.

Tiền thân của CPTPP là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 thành viên, song tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2017 rút Mỹ khỏi hiệp định. CPTPP hiện gồm 11 thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam.

Đài Loan không thể gia nhập nhiều tổ chức quốc tế vì chính sách "Một Trung Quốc", coi hòn đảo là một phần lãnh thổ chờ thống nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đài Loan vẫn được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) phê duyệt tư cách thành viên.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/SCMP)

Nguồn: VnExpress