Đài Loan thông báo đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc sẽ gặp bà Thái Anh Văn

Cơ quan ngoại giao Đài Loan thông báo đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Kelly Craft, sẽ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày thứ năm tuần này 14-1.

 

Đài Loan thông báo đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc gặp bà Thái Anh Văn tuần này - Ảnh 1.

Bà Kelly Craft, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21-9-2020 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, Mỹ - Ảnh tư liệu: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước báo giới hôm nay 11-1, ông Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, cho biết mối quan hệ giữa Đài Bắc và Washington đã được nâng cấp lên tầm quan hệ đối tác toàn cầu.

Ông Joseph Wu mô tả việc Washington gỡ bỏ những hạn chế trong quan hệ tương tác giữa hai chính quyền là "một điều to lớn" đồng thời bày tỏ sự trân trọng với động thái đó.

Cũng theo chính quyền Đài Loan, chủ đề chính trong cuộc gặp dự kiến tuần này giữa bà Thái Anh Văn và đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc sẽ là thảo luận về những vấn đề nhằm thúc đẩy việc tham gia của Đài Bắc trong các hoạt động quốc tế.

Chuyến thăm của đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đến Đài Loan là một biểu tượng cho thấy quan hệ giữa Washington và Đài Bắc đang "rất tốt đẹp", thông cáo của vùng lãnh thổ nhấn mạnh.

Đài Bắc bày tỏ kỳ vọng tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Đài Loan trong thời gian tới.

Trước đó Đài Loan đã thông báo về kế hoạch chuyến thăm của bà Kelly Craft tới Đài Loan trong các ngày từ 13-15 tháng 1.

Ngay sau thông báo đó, chính quyền Trung Quốc lập tức lên tiếng phản đối gay gắt chuyến thăm này.

"Chúng tôi muốn nhắc nhở Mỹ rằng những người chơi với lửa sẽ tự làm bỏng mình. Mỹ sẽ phải trả giá đắt vì hành vi sai trái của họ", hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc sau khi Đài Bắc thông báo kế hoạch chuyến thăm của bà Kelly Craft.

D. KIM THOA

Nguồn: TTO

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link