LHQ đàm phán để thăm 'không hạn chế' Tân Cương

Liên Hợp Quốc đang đàm phán với Bắc Kinh về chuyến thăm "không hạn chế" tới Tân Cương để xem cách người thiểu số ở Tân Cương được đối xử.

 

"Một cuộc đàm phán nghiêm túc đang diễn ra lúc này giữa Văn phòng Ủy viên Nhân quyền Liên Hợp Quốc và giới chức Trung Quốc", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 28/3 cho hay. "Tôi hy vọng họ sẽ sớm đạt thỏa thuận cho phép chuyến thăm không có hạn chế".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức tháng 12/2020. Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức tháng 12/2020. Ảnh: Reuters.

Theo các nhóm nhân quyền Mỹ và Australia, ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác đang bị giam trong các trại cải tạo ở khu tự trị Tân Cương, tây bắc Trung Quốc. Họ cáo buộc Trung Quốc ép phụ nữ triệt sản và cưỡng bức lao động, nhưng Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ.

Ông Guterres cho biết Trung Quốc nhiều lần khẳng định với ông rằng họ muốn chuyến thăm Tân Cương của Liên Hợp Quốc được diễn ra.

Trung Quốc cuối tuần trước công bố biện pháp trừng phạt đối với hai người Mỹ, một người Canada và một cơ quan vận động nhân quyền vì chỉ trích chính sách của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ. Guterres nói rằng ông cũng đang theo dõi một cách "lo lắng" số phận hai công dân Canada đang bị giam ở Trung Quốc với tội danh gián điệp là Michael Kovrig và Michael Spavor.

"Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng", Guterres nói. "Trong tất cả các tình huống như thế này, phải có quy trình phù hợp và tôn trọng đầy đủ các quyền con người của những người liên quan".

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link