Mỹ tố Trung Quốc áp hạn chế ngoại giao quá mức, Trung Quốc nói Mỹ can thiệp 'quá xa'

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc "leo thang" khi áp hạn chế với toàn bộ nhân viên ngoại giao trên lãnh thổ nước này còn Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng Mỹ nên "quản lý tốt hơn" công việc nội bộ của mình và ngừng can thiệp "quá xa" vào vấn đề nước khác.

Mỹ tố Trung Quốc "leo thang" quá mức

Trung Quốc ngày 11/9 công bố "các hạn chế trả đũa" đối với nhân viên đại sứ quán Mỹ ở đại lục và lãnh sự quán ở Hong Kong. Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ siết di chuyển của nhân viên ngoại giao Trung Quốc hồi đầu tháng. Bắc Kinh tuyên bố các biện pháp này là "phản ứng phù hợp và cần thiết", song chưa công bố chi tiết.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/9 cho rằng động thái của Trung Quốc là "bước leo thang" vượt quá những gì Washington đã làm với Bắc Kinh. Người phát ngôn này lấy dẫn chứng rằng các biện pháp hạn chế của Trung Quốc còn nhắm cả vào nhân viên ngoại giao Mỹ tại đặc khu hành chính Hong Kong và yêu cầu công dân Trung Quốc thông báo trước khi gặp gỡ người Mỹ.

"Yêu cầu thông báo trước này giờ đây áp dụng với cả công dân Mỹ không liên quan tới chính phủ. Chúng tôi không đưa ra yêu cầu như vậy đối với công dân Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Một sĩ quan cảnh sát Trung Quốc đứng gác trước lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, ngày 27/7. Ảnh: AFP.

Một sĩ quan cảnh sát Trung Quốc đứng gác trước lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, ngày 27/7. Ảnh: AFP.

Căng thẳng ngoại giao Mỹ - Trung bùng phát từ tháng 7, khi Washington yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc tại Houston. Trung Quốc sau đó đáp trả bằng cách yêu cầu lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô chấm dứt hoạt động. Hai nước cũng tăng cường các hạn chế áp đặt với nhân viên ngoại giao của nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19, nhưng Bắc Kinh kiên quyết bác bỏ. Mỹ cũng liên tiếp tung ra đòn trừng phạt nhằm váo các công ty và nền tảng công nghệ Trung Quốc, trong đó có Huawei và TikTok, cáo buộc những công ty này phục vụ cho lợi ích của Bắc Kinh. Trung Quốc phản đối, đe dọa sẽ trừng phạt các công ty Mỹ để trả đũa.

Microsoft ngày 11/9 cho biết hãng đã ngăn các vụ tấn công mạng từ tin tặc nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, nhằm can thiệp bầu cử Mỹ, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác cáo buộc, nói Microsoft "gây rối" và "bịa đặt", đồng thời khẳng định nước này "không có hứng thú" và "không bao giờ can thiệp" bầu cử Mỹ.

Trong họp báo hôm 11/9 với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Moskva, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc quốc hội Mỹ "thường xuyên đưa ra nhiều dự luật liên quan tới các công việc nội bộ của Trung Quốc", cho rằng Mỹ "đã đi quá xa và vươn bàn tay quá dài" trong việc can thiệp công việc của nước khác.

Trung Quốc nói Mỹ can thiệp "quá xa"

Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng Mỹ nên "quản lý tốt hơn" công việc nội bộ của mình và ngừng can thiệp "quá xa" vào vấn đề nước khác.

"Giờ là lúc Trung Quốc phải yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Bắc Kinh", Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/9 dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị trong cuộc họp báo với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Moskva một ngày trước.

Ông Vương cho rằng quốc hội Trung Quốc chưa từng thảo luận các dự luật nhằm vào công việc nội bộ của Mỹ, nhưng quốc hội Mỹ "thường xuyên đưa ra nhiều dự luật liên quan tới các công việc nội bộ của Trung Quốc". Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng Mỹ "đã đi quá xa và vươn bàn tay quá dài" trong việc can thiệp công việc của nước khác.

"Chúng tôi cho rằng một số người ở Mỹ hãy quản lý tốt công việc của mình trước, tuân thủ các nguyên tắc quan hệ quốc tế và ngừng nhúng mũi vào công việc nội bộ nước khác", ông Vương nói thêm.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga hôm 11/9. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga hôm 11/9. Ảnh: Reuters.

Bình luận của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra sau khi công ty công nghệ Mỹ Microsoft hôm 10/9 nói rằng vài tuần gần đây phát hiện các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc, Nga và Iran nhằm can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

Microsoft cho biết tin tặc Trung Quốc đã tấn công nhiều người liên quan tới chiến dịch tranh cử của ứng viên Joe Biden cùng nhiều người quan trọng khác trong lĩnh vực đối ngoại Mỹ. Công ty này thêm rằng nhóm tin tặc Trung Quốc Zirconium đã thực hiện hàng nghìn cuộc tấn công từ tháng 3 tới tháng 9.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 11/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Microsoft "gây rối", "bịa đặt" về các thông tin tấn công mạng và can thiệp bầu cử.

Mối quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, khi hai nước vướng vào một loạt tranh cãi trên mọi lĩnh vực, từ thương mại tới công nghệ, thu hồi thị thực của nhà báo và đóng cửa lãnh sự quán.

Ngược lại, mối quan hệ Nga - Trung ngày càng cải thiện và trở thành "nguồn lực giữ ổn định quan trọng" giữa bối cảnh thế giới biến động vì đại dịch Covid-19, theo ông Vương. Ngoại trưởng Trung Quốc thêm rằng Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với nhau 4 lần trong năm nay và có nhiều trao đổi thư từ.

"Chúng tôi phản đối các hành động phớt lờ mối đe dọa của Covid-19 trong khi tăng cường lây lan 'virus chính trị'", ông Vương nói. "Để đối phó với 'virus chính trị' nguy hiểm hơn đại dịch này, cả Trung Quốc và Nga đều hướng tới mục tiêu và lập trường xây dựng một pháo đài mà không lời dối trá nào có thể phá vỡ".

Tràn Minh tổng hợp 

Nguồn: VnExpress (Theo SCMP, AFP)

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link