Tòa Hình sự Quốc tế quyết điều tra về tình hình ở Palestine; Israel phẫn nộ; Mỹ bảo vệ đồng minh

Ngày 3/3, Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda cho biết, bà đã mở một cuộc điều tra chính thức về các tội ác bị cáo buộc xảy ra tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, trong một động thái khiến Israel kịch liệt phản đối.

 

 

Tòa Hình sự Quốc tế quyết điều tra về tình hình ở Palestine; Israel phẫn nộ, thề hành động, Mỹ bảo vệ đồng minh. (The Toysmatrix)
Thủ tướng Israel Benjnamin Netanyahu đã lên án quyết định của ICC và thề sẽ hành động nhằm 'hủy bỏ quyết định thái quá này'. (The Toysmatrix)

Trong một tuyên bố, bà Bensouda nói: "Hôm nay, tôi xác nhận văn phòng công tố của ICC bắt đầu cuộc điều tra liên quan tới tình hình tại Palestine".

Chính quyền Palestine đã hoan nghênh quyết định của ICC, ca ngợi đây là động thái "cần thiết và khẩn cấp" về các tội ác xảy ra trên lãnh thổ Palestine.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki nêu rõ: "Các tội ác của các nhà lãnh đạo Israel đối với người dân Palestine đang diễn ra một cách có hệ thống và phổ biến, khiến cuộc điều tra này trở nên cần thiết và cấp bách".

Phong trào Hồi giáo Hamas cũng hoan nghênh quyết định của ICC, cũng như lên tiếng bảo vệ các hành động của phong trào này.

Người phát ngôn của Hamas ở Gaza Hazem Qassem nói với Reuters rằng: "Đó là một bước tiến trên con đường thực hiện công lý cho những nạn nhân của chúng ta... Sự phản kháng của chúng tôi là chính đáng, nó nhằm để bảo vệ mọi người. Luật pháp quốc tế chấp nhận sự phản kháng một cách chính đáng".

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjnamin Netanyahu đã lên án quyết định của ICC và thề sẽ hành động nhằm "hủy bỏ quyết định thái quá này".

Theo một thông báo của Văn phòng Thủ tướng, ông Netanyahu cho rằng, việc mở cuộc điều tra là "cuộc tấn công" chống lại Israel.

Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi thúc giục các đồng minh không hợp tác trong cuộc điều tra này, cho rằng ICC không có thẩm quyền điều tra Israel.

Trong một thông báo, Ngoại trưởng Ashkenazi cho rằng: "Israel là một nền dân chủ có hệ thống pháp lý độc lập và hiệu quả, đồng thời không phải là một thành viên của tòa án này".

Tổng thống Reuven Rivlin cho rằng, quyết định của ICC là "đáng hổ thẹn", khẳng định: "Chúng tôi tự hào về những người lính của mình, những người con trai và con gái của chúng tôi... những người đã đứng lên bảo về đất nước qua nhiều thế hệ, là hàng rào bảo vệ trước những kẻ muốn làm hại chúng tôi".

Trong một động thái nhằm bày tỏ sự ủng hộ với đồng minh, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, nước này phản đối mạnh mẽ quyết định của ICC.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì cam kết mạnh mẽ với Israel và an ninh của nước này, bao gồm việc phản đối các hành động không công bằng nhằm vào Israel. ICC không có thẩm quyền trong vấn đề này", ông Price nói.

THẾ VIỆT

Nguồn: TGVN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link