Tổng thống Mỹ lẩy Kiều trong tiệc chiêu đãi của Chủ tịch nước

Tổng thống Biden nhắc đến hai câu Kiều khi đáp từ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong tiệc chiêu đãi cấp nhà nước hôm nay.

 

"Vinh hoa bõ lúc phong trần. Chữ tình ngày lại thêm xuân một ngày", Tổng thống Joe Biden nhắc đến hai câu nổi tiếng trong Truyện Kiều khi đáp từ phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại tiệc chiêu đãi ở Phủ Chủ tịch hôm nay. Tổng thống Mỹ cho rằng "đây là ngày chúng ta có thể cảm nhận được vinh hoa và ấm áp của những cơ hội vô hạn mở ra trước mắt".

Tổng thống Biden đề cao những nỗ lực của hai nước để "nắm bắt tiềm năng của tương lai", nhấn mạnh đó là những cơ hội lớn lao về sự thịnh vượng cho người dân hai nước.

Trước đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chào mừng, khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Mỹ có ý nghĩa to lớn, tiếp nối những nét rất đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Mỹ. "Ngài là Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cho rằng quan hệ Việt - Mỹ "chưa bao giờ phát triển tốt đẹp như ngày nay, từ cựu thù trở thành Đối tác Chiến lược Toàn diện", sau khi trải qua nhiều thác ghềnh, thử thách.

"Đây thực sự là hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh. Kết quả này là do sự nỗ lực cùng nhau vượt qua những thử thách, thăng trầm lịch sử của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại tiệc chiêu đãi Tổng thống Joe Biden ở Phủ Chủ tịch ngày 11/9. Ảnh: Ngọc Thành

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại tiệc chiêu đãi Tổng thống Joe Biden ở Phủ Chủ tịch ngày 11/9. Ảnh: Ngọc Thành

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh hợp tác nổi bật giữa hai nước trong khắc phục hậu quả chiến tranh, như dự án tẩy độc dioxin, các hình thức hỗ trợ của Mỹ với người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ hai, thứ ba, rà phá bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam.

Việt Nam và Mỹ gần đây đã hợp tác giám định mẫu hài cốt liệt sĩ Việt Nam chưa xác định được danh tính.

Kể từ năm 1973, Việt Nam cũng đã chủ động triển khai các hoạt động đơn phương tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Từ năm 1988 đến nay, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục và ngày càng hiệu quả. Nhiều quân nhân Mỹ mất tích đã được tìm thấy và đưa về yên nghỉ tại quê hương của họ.

"Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói 'Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai'. Ngài Tổng thống Mỹ đã khẳng định ủng hộ một Việt Nam 'mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng'", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ và thực chất.

Chủ tịch nước cảm ơn các cơ quan, tổ chức và cá nhân hai nước đã nỗ lực vun đắp và phát triển mối quan hệ Việt Nam - Mỹ, tri ân cố thượng nghị sĩ John McCain, cựu thượng nghị sĩ Patrick Leahy và đặc phái viên John Kerry.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sau đó đề nghị mọi người cùng nâng cốc chúc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Mỹ ngày càng phát triển, chúc sức khỏe Tổng thống Joe Biden cùng toàn thể khách mời.

Đề cập đến những điểm chung, những cố gắng của nhân dân hai nước, cùng nỗ lực vun đắp cho việc cải thiện và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Mỹ, Tổng thống Biden cảm ơn cố thượng nghị sĩ John McCain, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry và nhấn mạnh đây là "minh chứng cho quãng đường dài mà chúng ta đã đi qua, nhưng quan trọng hơn là chúng ta sẽ tiếp tục tiến lên bao xa nữa trong tương lai".

"Đó chính là lý do chúng ta xác lập mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững để cùng tiến lên phía trước, cùng đối phó với những thách thức, cùng nhau đón nhận tương lai", ông nói.

Năm 2015, ông Biden, khi đó là Phó tổng thống Mỹ, cũng đã đọc hai câu Kiều "Trời còn để có hôm nay. Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời" khi chủ trì tiệc trưa chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Mỹ.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Phủ Chủ tịch ngày 11/9. Ảnh: Ngọc Thành

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Phủ Chủ tịch ngày 11/9. Ảnh: Ngọc Thành

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trước đó hội kiến ông Biden tại Phủ Chủ tịch và tặng Tổng thống Mỹ cuốn sách Một con người, một con đường và một lịch sử: HỒ CHÍ MINH - THƯ GỬI NƯỚC MỸ, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Cuốn sách giới thiệu những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho nước Mỹ, từ những học sinh, người dân bình thường, nhà báo tới những sĩ quan, thượng nghị sĩ, ngoại trưởng và tổng thống. Bức thư đầu tiên được viết năm 1919 dưới tên người thanh niên Nguyễn Ái Quốc và bức thư cuối cùng viết năm 1969 ký tên Hồ Chí Minh, Chủ tịch một quốc gia độc lập.

Tổng thống Biden trân trọng tiếp nhận món quà đặc biệt và ý nghĩa này, cho biết sẽ dành thời gian đọc kỹ những lá thư mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong cuốn sách, để qua đó hiểu rõ hơn về giai đoạn lịch sử này trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị - ngoại giao, nhất là thông qua các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước. Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Biden đã gửi thư mời tham dự Hội nghị các lãnh đạo kinh tế APEC tháng 11 tại San Francisco và nhận lời mời.

Đề cập đến cộng đồng người Việt tại Mỹ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định đây là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam và là cộng đồng có vai trò ngày càng tăng trong xã hội Mỹ. Chủ tịch nước đề nghị Mỹ tiếp tục tạo thuận lợi để cộng đồng người Việt phát triển, đóng góp hơn nữa cho sự thịnh vượng của hai nước cũng như quan hệ song phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Joe Biden tại Văn phòng Chính phủ ngày 11/9. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Joe Biden tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Ngọc Thành

Tổng thống Biden sáng nay hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính và cùng dự Hội nghị cấp cao Việt Nam - Mỹ về Đổi mới sáng tạo và Đầu tư tại Văn phòng Chính phủ.

Tổng thống Biden cũng có các hoạt động chung với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trước khi trở về Mỹ.

Tổng thống Biden thăm cấp nhà nước Việt Nam ngày 10-11/9. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều 10/9 hội đàm với Tổng thống Biden sau lễ đón chính thức, công bố Việt - Mỹ xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Hai lãnh đạo nhất trí rằng những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của quan hệ Việt - Mỹ là tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể, nhằm bảo đảm lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Bìa cuốn sách Một con người, một con đường và một lịch sử: HỒ CHÍ MINH - THƯ GỬI NƯỚC MỸ. Ảnh: Hoàng Phong

Bìa cuốn sách "Một con người, một con đường và một lịch sử: HỒ CHÍ MINH - THƯ GỬI NƯỚC MỸ". Ảnh: Hoàng Phong

Như Tâm - Vũ Anh (Theo TTXVN)

Nguồn: VnExpress