Trung Quốc chỉ trích gay gắt Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân gọi ý tưởng về liên minh chống nước này của ông Pompeo là "kẻ ngốc nói sảng".

 

Chiều 29/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố muốn xây dựng một liên minh toàn cầu chống Trung Quốc và khẳng định sẽ không có ngày đó.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ hồi cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Trung Quốc là "mối đe dọa bên ngoài lớn nhất" về trung và dài hạn đối với nước Mỹ, đồng thời cho biết một liên minh toàn cầu chống Bắc Kinh đã bắt đầu được xây dựng, tuy nhiên điều này sẽ mất nhiều năm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: China.org
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: China.org

Trước phát biểu này của Ngoại trưởng Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã có những bình luận gay gắt, gọi việc làm này của ông Pompeo là "kẻ ngốc nói sảng".

"Ông ấy sẽ không đợi được đến ngày ấy. Người kế nhiệm của ông ta cũng không đợi được, vì ngày đó sẽ không đến"-ông Uông Văn Bân nói.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo là một trong những người có lập trường cứng rắn nhất đối với Bắc Kinh trong chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ông thường xuyên đưa ra các chỉ trích công khai nhằm vào Trung Quốc.

Cùng với quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai nước, quan chức, truyền thông và mạng xã hội Bắc Kinh thường xuyên dùng các từ ngữ gay gắt, thậm chí "quá khích" để bình luận về Ngoại trưởng Mỹ. Việc chỉ trích công khai một cá nhân là điều khá hiếm gặp đối với truyền thông chính thống của Trung Quốc.

Cũng liên quan tới quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, trong buổi họp báo chiều cùng ngày, ông Uông Văn Bân còn cho rằng, Trung Quốc là một trong những "nạn nhân chính" của tấn công mạng và chỉ trích Mỹ là quốc gia tấn công mạng nhiều nhất nhằm vào nước này, đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp cần thiết để tăng cường an ninh mạng./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link