Trung Quốc tuyên bố không cần Canada 'dạy khôn'

Trong tuyên bố ngày 23/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho rằng Canada không phải 'dạy' họ về các vấn đề nhân quyền hay chỉ cho Trung Quốc phải làm gì.

 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa, Canada. (Nguồn: Global News)
Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa, Canada. (Nguồn: Global News)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa tuyên bố: "Canada không có tư cách đóng vai trò là giáo viên về các vấn đề nhân quyền, hay chỉ cho Trung Quốc phải làm gì!".

Trước đó, ngày 22/3, Chính phủ Canada thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức và 1 thực thể theo Quy định về các biện pháp kinh tế đặc biệt, "dựa trên việc Trung Quốc tham gia vào các hoạt động vi phạm nhân quyền có hệ thống và nghiêm trọng ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương".

Các biện pháp trừng phạt do Canada ban hành song song với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh - những biện pháp đầu tiên được thực hiện chống lại Trung Quốc kể từ năm 1989 - đã vấp phải sự tức giận của các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu Đại biện lâm thời của Canada tại Trung Quốc và Đại sứ EU tại Bắc Kinh để bày tỏ sự không hài lòng của quốc gia này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh sẽ có phản ứng kiên quyết đối với bất kỳ quốc gia nào "can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc dựa trên tin đồn và sự dối trá, đồng thời gây tổn hại đến lợi ích và giá trị của Trung Quốc".

MINH NHẬT

Nguồn: TGVN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link