'Kéo căng dây đàn' với Hy Lạp ở Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn quay ra an ủi, xây dựng lòng tin?

Ngày 30/7, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Ankara sẵn sàng tổ chức hội nghị lần thứ 4 về các biện pháp xây dựng lòng tin với Hy Lạp.

 

keo cang day dan voi hy lap o dia trung hai tho nhi ky lai muon quay ra an ui xay dung long tin
Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp hiện tồn tại một loạt bất đồng liên quan đến thềm lục địa của mỗi nước ở Biển Aegean, cũng như hoạt động quân sự hoá một số đảo Aegean và Cyprus. (Ảnh minh họa. Nguồn: Zerohedge)

Phát biểu tại buổi họp báo tối 29/7 ở thủ đô Ankara, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, Ankara đã thông báo với Athens về việc sẵn sàng tổ chức hội nghị trên và hy vọng phía Hy Lạp sẽ tham dự.

Trước đây, 3 hội nghị về các biện pháp xây dựng lòng tin song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã lần lượt được tổ chức 2 lần tại Athens và Ankara.

Căng thẳng ở phía Đông Địa Trung Hải đã leo thang trong những ngày gần đây, khi Hy Lạp lo ngại về động thái tăng cường quân sự của Ankara nhằm thực hiện các hoạt động khảo sát địa chấn ở vùng biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya, sau thoả thuận phân định ranh giới trên biển với quốc gia Bắc Phi này. 

Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã tiến hành hội đàm dưới sự trung gian của Đức nhằm giải quyết những bất đồng ở phía Đông Địa Trung Hải. Quan chức quân đội 2 nước cũng đã thực hiện các cuộc đàm phán để hiện thực hoá các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm ngăn chặn đối đầu trên Biển Aegean.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp hiện tồn tại một loạt bất đồng liên quan đến thềm lục địa của mỗi nước ở Biển Aegean, cũng như hoạt động quân sự hoá một số đảo Aegean và Cyprus.

THẾ VIỆT (theo Anadolu)

Nguồn: TG&VN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link