Australia-Philippines: Khẳng định quan hệ đối tác an ninh

Ngay sau Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia và Hội nghị cấp cao Đông Á tại Jakarta, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đến Manila để hội đàm với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr.

 

Australia-Philippines: Khẳng định quan hệ đối tác an ninh
Thủ tướng Australia Anthony Albanese bắt đầu chuyến thăm Philippines từ hôm nay, 8/9. (Nguồn: EPA)

Phải sau 20 năm mới có một chuyến thăm của Thủ tướng Australia đến Philippines nhưng điều đó không đồng nghĩa quan hệ Canberra-Manila thiếu gắn kết. Trái lại, hai nước láng giềng này có quan hệ gắn bó trong suốt 77 năm qua.

Điểm lại lịch sử, trong Thế chiến II, quân đội Australia đã sát cánh cùng người Philippines chống lại phát xít Nhật. Sự hy sinh của những người lính Australia góp phần giúp Philippines thoát khỏi ách ngoại xâm.

Sau một giai đoạn trầm lắng, năm 2015, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Australia khi đó là ông Malcolm Turnbull, Canberra và Manila đã ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác toàn diện, mở ra giai đoạn phát triển mạnh mẽ giữa hai nước.

Mặc dù hợp tác giữa Australia và Philippines là toàn diện, nhưng nổi lên là lĩnh vực an ninh. Năm 2007, hai nước đã tạo bước đột phá khi ký Thỏa thuận tình trạng lực lượng thăm viếng (SOVFA), tạo điều kiện cho lực lượng quân sự Australia có thể tham gia tập trận trên đất Philippines.

Việc cùng chia sẻ những thách thức chung về an ninh đang nổi lên trong khu vực, nhất là từ những vấn đề trên biển, càng khiến Canberra và Manila xích lại gần nhau. Hợp tác quốc phòng đã phát triển nhảy vọt, với việc hai nước thường tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn.

Lần này đến thăm Philippines, ông Anthony Albanese tiếp tục khẳng định quan hệ đối tác an ninh. Bên cạnh đó là thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư vốn đang khá trầm lắng. So với Nhật Bản và Trung Quốc, Australia khá hạn chế trong phát triển các dự án cơ sở hạ tầng ở Philippines.

Tuy nhiên, kinh nghiệm quá khứ từ quan hệ an ninh - quốc phòng là cơ sở để Australia và Philippines đa dạng hóa lĩnh vực hợp tác, hướng tới mục tiêu đưa quan hệ lên thành đối tác chiến lược.

TIẾN THÀNH

Nguồn: TGVN