Bác thẳng thừng liên minh quân sự Nga-Trung Quốc, Ngoại trưởng Lavrov đang 'bóng gió' điều gì?

Ngày 6/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ những thông tin về khả năng Nga và Trung Quốc thiết lập liên minh quân sự.

 

Phàn nàn quan hệ Nga-Mỹ 'tiếp đáy', Ngoại trưởng Lavrov nói mọi người đều đã 'trưởng thành', Washington lập tức đổ lỗi cho Moscow. (Nguồn: AP)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ những thông tin về khả năng Nga và Trung Quốc thiết lập liên minh quân sự. (Nguồn: AP)

 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-Trung, chúng tôi đã nói rằng mối quan hệ của chúng tôi đang ở mức cao nhất trong lịch sử nhưng mối quan hệ đó không theo đuổi mục tiêu thiết lập một liên minh quân sự”.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng, ông cũng nghe thấy tin đồn về một liên minh ủng hộ quân sự tương tự đang được thúc đẩy ở Trung Đông và châu Á.

Ông Lavrov nói: “Nhân tiện, chúng tôi đã nghe thấy những đồn đoán về liên minh ủng hộ quân sự không chỉ liên quan đến quan hệ Nga và Trung Quốc mà chúng tôi còn nghe nói về liên minh được cho là Trung Đông-NATO và châu Á-NATO đang được thúc đẩy”.

Đồng tình với quan điểm của Ấn Độ về vấn đề liên minh quân sự, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: "Những người bạn Ấn Độ của chúng tôi có cùng quan điểm với chúng tôi. Chúng tôi tin rằng điều này (liên minh quân sự) là phản tác dụng và chúng tôi quan tâm đến sự hợp tác bao trùm để ủng hộ chứ không phải để chống lại điều gì đó”.

CHU AN (theo ANI)

Nguồn: TGVN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link