Báo Mỹ khẳng định đã đến lúc thực hiện Kế hoạch C ở Ukraine

Theo báo Mỹ Politico, phương Tây cần thúc đẩy thực hiện Kế hoạch C ở Ukraine tức là ngồi vào bàn đàm phán với Nga để kết thúc cuộc xung đột.

Báo Mỹ khẳng định đã đến lúc thực hiện Kế hoạch C ở Ukraine

Tháng 11 năm ngoái, Tướng cấp cao Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Mỹ, đã khiến các quan chức chính quyền Kiev cũng như một số quan chức quân sự khác trong chính quyền Mỹ tức giận khi so sánh cuộc xung ở Ukraine với Thế chiến thứ nhất.

Vị tướng này tiếp tục làm các quan chức trên “mất bình tĩnh” khi nói rằng, tình thế cuộc xung đột Nga-Ukraine “đang rơi vào ngõ cụt” và theo ông, nếu có cơ hội ngoại giao thì nên thực hiện Kế hoạch B và ngồi vào bàn đàm phán với Nga.

Theo ông Milley, Kiev và phương Tây hãy tận dụng nó, đừng bỏ lỡ nó, bởi vì về mặt quân sự, Lực lượng Vũ trang Ukraine với sự hậu thuẫn của Mỹ và các đồng minh NATO không có khả năng giành chiến thắng trong cuộc xung đột trước Nga.

Thực tế đã chứng minh đúng như lời viên tướng dày dạn kinh nghiệm này. Kể từ đó, tình hình chỉ trở nên tồi tệ hơn với chính quyền Kiev và phương Tây.

Jamie Dettmer, biên tập viên của Politico Europe cho rằng, đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine, một “ngõ cụt” thực sự đã đến với họ trên tất cả các mặt trận. Niềm vui của chính quyền Kiev và phương Tây trước những thành công nhỏ nhoi đã phản ánh sự vô vọng trên chiến trường.

Và bây giờ, một tháng 11 nữa lại sắp đến gần và chẳng bao lâu nữa, những cơn mưa mùa thu sẽ đến với Ukraine, điều này sẽ làm phức tạp đáng kể việc điều động binh lực và tổ chức các hoạt động quân sự.

Tình thế nguy hiểm là nếu đến lúc đó Kiev không đột phá được mặt trận phía nam và không chọc thủng được cả ba tầng phòng tuyến Surovikin đáng gờm (mà Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn chưa thành công chọc thủng lớp thứ nhất trong ba tháng giao tranh khốc liệt), thì những lời kêu gọi đàm phán sẽ chỉ ngày càng gia tăng và thu hút được những người theo dõi.

Biên tập viên Dettmer cảnh báo điều tồi tệ hơn nữa là sắp tới một năm bầu cử ở cả Châu Âu và Hoa Kỳ, điều này sẽ làm thay đổi động lực nội bộ các đồng minh phương Tây của Ukraine.

Có nguy cơ là gần đến mùa thu hoặc đầu mùa đông, một liên minh mới sẽ ra đời cùng với những thất bại của Kiev trên chiến trường, sức nặng và lời nói của họ sẽ quan trọng, nhưng các đại diện của liên minh này sẽ lên tiếng không phải ủng hộ Ukraine mà chống lại điều đó.

Và việc kêu gọi đàm phán bằng mọi giá vào lúc này chẳng khác nào buộc một đồng minh phải đầu hàng, nhưng điều đó là đúng sự thực bởi các đồng minh của họ không tin rằng Kiev có thể giành được chiến thắng hoàn toàn, bất chấp những tuyên bố hùng hồn trên lĩnh vực ngoại giao.

Trong trường hợp này, sau ba tháng chiến đấu tuyệt vọng, chuyên gia Dettmer kết luận rằng, phương Tây nên thúc đẩy Ukraine sử dụng tới Kế hoạch C.

Nó bao gồm những gì? Chưa ai biết cụ thể về điều này, mà thực tế là không cần phải vạch ra bất cứ kế hoạch gì, mà chỉ cần họ đủ dũng khí ngồi vào bàn đàm phán là đủ, ít nhất là với mục đích đạt được kết quả ngừng cuộc chiến, tránh cho Ukraine phải chịu những thiệt hại lớn hơn.

Theo GD&TĐ