Hải quân Ấn Độ tập trận quy mô lớn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

 Cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Ấn Độ trong một kịch bản đa chiều phức tạp gắn với môi trường địa chiến lược hiện nay.

Hải quân Ấn Độ đang tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Sẵn sàng tác chiến cấp độ chiến trường” (TROPEX) liên quan đến phần lớn khí tài tác chiến như tàu chiến, tàu ngầm và máy bay tại một khu vực lớn ở Ấn Độ Dương.

Theo các quan chức, cuộc tập trận này diễn ra 2 năm một lần, nhằm mục đích đánh giá khả năng tấn công, phòng thủ và bảo vệ lợi ích quốc gia của Hải quân trong lĩnh vực hàng hải, bên cạnh việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương.

(02.13) Ấn Độ khẳng định cuộc tập trận là nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân nước này. (Nguồn: The Economic Times)
Ấn Độ khẳng định cuộc tập trận là nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến của Hải quân nước này. (Nguồn: The Economic Times)

Một tuyên bố của Hải quân Ấn Độ nhấn mạnh: "Cuộc tập trận lớn nhất của Hải quân Ấn Độ, TROPEX 21, hiện đang diễn ra với sự tham gia của tất cả các đơn vị tác chiến của Hải quân, bao gồm tàu chiến, tàu ngầm, máy bay cũng như các đơn vị của Lục quân, Không quân và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ".

Tập trận đã bắt đầu từ tháng 1 và sẽ đạt cao điểm vào tuần thứ ba tháng 2.

TROPEX 21 có ý nghĩa quan trọng, diễn ra vào thời điểm Ấn Độ đang đối đầu với cả Pakistan và Trung Quốc, trong một môi trường an ninh bị đe dọa và vai trò của New Delhi ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày càng gia tăng.

Theo TGVN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link