Khảo sát của CSIS: Đa số dân Mỹ xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ

Cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho thấy đa số người Mỹ xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ, nhưng những người được khảo sát cho rằng nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang giữa hai nước là thấp.

 

Khảo sát của CSIS: Đa số dân Mỹ xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái ngoài cùng) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Argentina hồi tháng 12-2018 - Ảnh: AP

Báo South China Morning Post ngày 14-10 đưa tin đa số người Mỹ có cái nhìn không tốt về Trung Quốc và tin rằng Trung Quốc là nước đặt ra mối đe dọa lớn nhất cho Mỹ.

Đây là kết quả cuộc khảo sát của trung tâm CSIS có trụ sở ở thủ đô Washington được công bố ngày 13-10. Cuộc khảo sát được thực hiện hồi tháng 8 với 1.000 người thuộc công chúng Mỹ và 440 chuyên gia. Tham gia khảo sát còn có những người đến từ châu Á và châu Âu.

Khi được hỏi về cách tốt nhất để đối phó Trung Quốc khi xem đây là một mối đe dọa tới an ninh quốc gia, có 4/5 chuyên gia Mỹ, 3/4 chuyên gia ở nước ngoài và 45% công chúng Mỹ cho biết họ tin rằng hợp tác với các nước có cùng chí hướng là cách tiếp cận tốt nhất. 

Cũng theo khảo sát, 4/5 chuyên gia về an ninh quốc gia và các lĩnh vực khác tại châu Á, châu Âu và Mỹ tin rằng Mỹ sẽ giành chiến thắng nếu xảy ra một cuộc chiến ngay lúc này với Trung Quốc.

Tuy nhiên, tỉ lệ này giảm khoảng một nửa khi những người tham gia khảo sát được hỏi về bên thắng cuộc nếu xảy ra xung đột Mỹ - Trung trong một thập niên nữa. Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng các lực lượng vũ trang của họ, trong khi Mỹ hiện là nước dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực.

Báo cáo của CSIS với tên gọi "Định hình tương lai chính sách của Mỹ với Trung Quốc" chỉ ra hầu hết người Mỹ và chuyên gia tại Mỹ, châu Á, và châu Âu cho rằng chiến tranh với Trung Quốc có thể xảy ra, nhưng họ nhận thấy nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang như vậy là thấp.

Kết quả khảo sát của CSIS còn cho thấy 71% chuyên gia Mỹ và 42% công chúng Mỹ tin rằng việc chính quyền Tổng thống Donald Trump dựa vào những lời đe dọa, thuế quan và các công cụ khác để đáp trả các chính sách kinh tế của Trung Quốc đã làm tổn hại lợi ích của Mỹ.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự ủng hộ tương đối mạnh mẽ của công chúng Mỹ đối với việc bảo vệ các đối tác của Washington trong khu vực, gồm Đài Loan, trước mối đe dọa từ Trung Quốc. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và gần đây tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo này.

Bonnie Glaser, giám đốc Dự án sức mạnh Trung Quốc tại CSIS, cho biết "ngày càng có nhiều lo ngại tại Mỹ về Trung Quốc và những thách thức từ Trung Quốc”, trong khi sự ủng hộ của công chúng Mỹ dành cho Đài Loan ngày càng tăng.

BÌNH AN

Nguồn: TTO

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link