Không quân Trung Quốc lại diễn tập trái phép tại Trường Sa

Haike News, ứng dụng tin tức thuộc tờ People’s Daily của Trung Quốc đã đăng tải một đoạn video cho biết Tư lệnh quân khu miền Nam Trung Quốc đã điều nhiều máy bay trong đó có chiến đấu cơ Su-30 và một tàu tiếp nhiên liệu trên không  tham gia cuộc diễn tập quân sự tại rặng đá Subi, đảo Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

 

tin tu c the gio i hom nay 58 khong quan trung quo c die n ta p tra i phe p ta i truo ng sa
Ảnh minh họa máy bay Su-30.

Cuộc diễn tập kéo dài hơn 10 giờ bao gồm cả hoạt động tiếp nhiên liệu trên không, nhưng Haike News không nêu chính xác nó được tiến hành khi nào.

"Mục tiêu của chúng tôi không phải phá vỡ giới hạn hoặc lập kỷ lục. Tất cả các cuộc diễn tập của chúng tôi đều nhằm [chuẩn bị] cho thực chiến", đoạn video nói.

Ngày 4/8, đoạn video thứ hai được Haike News đăng tải nói rằng một phi công của lực lượng không quân Trung Quốc đã cảnh bảo hai máy bay khác có hàng động xâm nhập vào “không phận của Trung Quốc”.

“Hãy rời đi ngay lập tức! Nếu không các bạn sẽ bị đánh chặn”, phi công này nói.

Theo SCMP, trong một dấu hiệu khác cho thấy sự chuẩn bị cho hoạt động quân sự, bộ phận Tư lệnh quân khu miền Nam, chịu trách nhiệm về hoạt động của các chiến dịch vũ trang của Trung Quốc tại Biển Đông đã cử hai máy bay ném bom đến một khu vực chưa được tiết lộ cho để tham gia cuộc tập trận ngày đêm, đài China National Radio của Trung Quốc đưa tin ngày 4/8.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tuyên bố rằng nhiều máy bay ném bom của Trung Quốc đã tham gia tập trận giả lập, nhắm vào các mục tiêu tầm xa trên Biển Đông để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Trong một video khác đăng tải trên People’s Daily, Tư lệnh quân khu miền Đông và miền Bắc cũng điều các tiêm kích, máy bay ném bom, máy bay trinh sát hải quân và máy bay cảnh báo sớm trong đó, ít nhất có một chiếc chiến đấu cơ J-10 tham gia một cuộc tập trận đêm.

Các cuộc diễn tập của không quân Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường hoạt động tại Biển Đông. Quan hệ hai nước đang xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì một loạt vấn đề như Hong Kong, Tân Cương, Covid-19 hay Đài Loan.

Việt Nam đã nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Diệu Linh

Nguồn: Thời Đại

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link