Mỹ bị tố 'lợi dụng Trung Quốc' để né thỏa thuận với Nga, che đậy tham vọng bá chủ hạt nhân

Trung Quốc cho rằng, Mỹ nhiều lần đề xuất việc kiểm soát vũ khí giữa ba nước Mỹ - Trung - Nga, đồng thời thúc đẩy ‘nhân tố Trung Quốc’ để đánh lạc hướng sự chú ý của quốc tế.

 

Sputnik đưa tin, hôm 30-7, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui cho biết, Trung Quốc coi việc Mỹ lôi kéo Bắc Kinh vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên Mỹ-Trung-Nga là một nỗ lực của Washington nhằm che đậy tham vọng bá chủ hạt nhân của mình.

my bi to loi dung trung quoc de ne thoa thuan voi nga che day tham vong ba chu hat nhan
Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui. Ảnh : Sputnik

"Mỹ nhiều lần đề xuất việc kiểm soát vũ khí giữa ba nước Mỹ-Trung-Nga, đồng thời thúc đẩy ‘nhân tố Trung Quốc’ để đánh lạc hướng sự chú ý của quốc tế. Điều này là cái cớ để Mỹ trốn tránh gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới giữa Mỹ và Nga (New START) để Washington đạt được lợi thế chiến lược tuyệt đối" - ông Zhang nói.

Đại sứ Trung Quốc đồng thời khẳng định, Bắc Kinh nhất quán với việc không tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân ba bên do Mỹ đề xuất. Tuy nhiên, ông nói rằng điều này không đồng nghĩa Bắc Kinh tẩy chay các chiến dịch giải trừ quân bị toàn cầu.

Được biết, tuần trước, trên điện thoại Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về tương lai của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Theo Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere, trong cuộc trò chuyện, ông Trump đã nhắc lại hy vọng tránh cuộc chạy đua vũ trang giữa ba nước Mỹ - Trung - Nga và mong muốn tiến hành cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí ở Vienna (Áo). Bắc Kinh được mời đến đàm phán nhưng không có mặt.

Hiệp ước về cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (New START) là thỏa thuận song phương duy nhất giữa Mỹ và Nga nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2-2021.

Hà Linh (TH) 

Nguồn: TG&VN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link