Sự quẫn trí của phương Tây trong cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống Nga

Người Mỹ từ lâu đã lên kế hoạch chuẩn bị cho Ukraina, “nuôi dưỡng” chế độ Kiev để chế độ này theo “giấy phép” của Phương Tây bắt đầu một cuộc chiến chống lại Liên bang Nga.

 

Sự quẫn trí của phương Tây trong cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống Nga

Trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov với kênh truyền hình “Rossiya 24” và hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 2/2/2023. Sau đây là những nội dung chính.

Trong giai đoạn này, chúng ta đang hành động theo cách thức mà chính các đồng nghiệp Phương Tây đã cam kết là nhất định phải giành chiến thắng trên hiến trường. Đây là công thức của họ. Chính họ đã từ chối đàm phán, buộc chế độ Kiev phải rút khỏi quá trình đàm phán đúng vào thời điểm cuối tháng 3/2022 đã từng có cơ hội để kết thúc cuộc chiến này bằng con đường chính trị. Nhưng Kiev không được phép làm như vậy. Kể từ đó, thậm chí không còn có ai cố gắng thuyết phục chế độ Kiev về sự cần thiết phải đàm phán. Cũng không có ai phản đối khi V.A. Zelensky ký sắc lệnh cấm đàm phán với Liên bang Nga.

Ngoài các đạo luật đã được thông qua dưới thời P.A. Poroshenko và sau đó là dưới thời V.A. Zelensky như cấm giáo dục bằng tiếng Nga, cấm truyền thông Nga, cầm truyền thông Ukraina bằng tiếng Nga, bắt giữ những đại biểu quốc hội nào có biểu hiện mong muốn đạt được thỏa thuận với Liên bang Nga, ban bố các quyết định cho phép áp dụng các hình phạt hành chính đối với những người không sử dụng tiếng Ukraina trong cuộc sống hàng ngày như tại các cửa hàng, phòng khám, gần đây đại diện được ủy quyền về bảo vệ ngôn ngữ nhà nước T.D. Kremen đã tuyên bố cấm giao tiếp giữa các cá nhân bằng tiếng Nga.

Bốn vùng lãnh thổ mới, hai nước cộng hòa nhân dân và hai khu vực, theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, đã gia nhập Liên bang Nga. Không có bất cứ vấn đề nào phát sinh ở đây. Nếu bây giờ chúng ta đang cố gắng đẩy pháo binh của Các lực lượng vũ trang Ukraina ra xa đến một khoảng cách an toàn, không gây ra mối đe dọa nào đối với lãnh thổ của Nga, thì người ta lại càng cung cấp nhiều vũ khí tầm xa cho chế độ Kiev. Khi đó, chúng lại càng phải đẩy họ ra xa hơn các vùng lãnh thổ đã thuộc về Nga. Thủ tướng Đức O. Scholz “thề” rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng ông ta nổi danh với khả năng nhanh chóng thay đổi quan điểm.

Nhưng ông ta hành động không phải một mình. O. Scholz nói rằng NATO sẽ không bao giờ chiến đấu chống lại Nga, nhưng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao A. Berbock của ông lại nói rằng họ đang “cùng đoàn kết” chiến đấu chống Nga. Người phát ngôn Lầu Năm Góc S. Singh nói rằng không có gì phải lo lắng nếu Kiev bắt đầu ném bom Krym. Đấy là họ tự “tiết lộ” hoặc họ không hiểu mình đang nói về điều gì.

O.Scholz từng nói rằng cuộc khủng hoảng hiện nay bắt đầu từ việc “Nga xâm lược Ukraina”. Ông ta thậm chí không lắng nghe những người tiền nhiệm của mình bởi vì ngay cả cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng vào năm 2015, khi các thỏa thuận Minsk được ký kết, đã không có ai thực hiện chúng. Chúng ta hãy nhớ lại cuộc đảo chính năm 2014 cũng đã diễn ra bất chấp những đảm bảo của Đức, Pháp và Ba Lan từng được xác định trong thỏa thuận về việc dàn xếp hòa bình cuộc khủng hoảng và tổ chức bầu cử sớm. Ngay sáng hôm sau, những đảm bảo này đã bị chà đạp và một chế độ theo tư tưởng quốc xã chính cống, bao gồm cả đảng Svoboda, lên nắm quyền. Trong chính quyền mới này có O.Ya. Tyagnibok – một người trong những năm đó bị nhiều nước Châu Âu xác định là một phần từ tân quốc xã. Ông ta từng tuyên bố “phải tiêu diệt người Nga, người Do Thái và người Ba Lan”. Họ đặt cược vào những con người như vậy, giống như họ đặt cược vào những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới của các tổ chức “Azov”, “Aidar” và các tổ chức khác. Bây giờ họ đang vội vàng và ra sức xóa bỏ hết tất cả những thông tin ở Phương Tây cho rằng những tổ chức này từng được coi là cực đoan và khủng bố. Gần đây, người Nhật đã xin lỗi và rút “Azov” ra khỏi danh sách các tổ chức cực đoan.

Tại sao người ta từ chối công nhận hệ tư tưởng quốc xã đang là nền tảng của chế độ Kiev? Không thể gọi tất cả những tuyên bố của “những kẻ tôn sùng” và “những ông chủ của các con rối” tân quốc xã đó bằng một cách nào khác hơn là nỗ lực giải quyết tận cùng “vấn đề Nga”. Đó là, Nga phải chịu thất bại chiến lược và không thể ngóc đầu lên được trong một thời gian dài. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu U. von der Leyen nói rằng kết cục cuộc chiến phải là sự thất bại của Nga, khiến Nga không thể khôi phục nền kinh tế của mình trong nhiều thập kỷ. Đây không phải là phân biệt chủng tộc, không phải chủ nghĩa phát xít, không phải là một nỗ lực để “giải quyết vấn đề Nga” thì là cái gì? Đúng là chỉ còn chưa sử dụng các phòng hơi ngạt nữa mà thôi. Vẫn còn nhiều người tử tế ở Đức không cho phép chủ nghĩa phát xít hồi sinh. Nhưng cũng có những người sẽ không mảy may bận tâm. Vì vậy, chúng ta đang ở giữa một trận chiến địa chính trị. Những người đang ở trên tuyến đầu cuộc chiến này đang hoàn thành những công việc quan trọng nhất – họ là những anh hùng. Những chiến công mà họ đang thực hiện là nhân danh tương lai của nhân loại, giúp ngăn chặn việc tạo ra các điều kiện cho quyền bá chủ hoàn toàn thế giới của Mỹ đã từng được xác định trong các văn kiện học thuyết của họ.

Tổng thư ký NATO J.Stoltenberg nói rằng “con đường dẫn đến hòa bình” là cung cấp vũ khí cho Ukraina để nước này “chiến thắng trên chiến trường”. Chính V.A.Zelensky đã đưa ra một kế hoạch, một “công thức hòa bình” gồm 10 điểm. Tất cả được che đậy bằng những khẩu hiệu như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh sinh học. Tiếp đến là trục xuất Nga ra khỏi biên giới năm 1991, thành lập tòa án xét xử Nga, buộc Nga phải bồi thường thiệt hại và điểm cuối cùng là ký kết hiệp định hòa bình. Một sáng kiến rất “thực tế”. Tôi nghĩ rằng V.A.Zelensky ở những thời kỳ nhất định có trí tưởng tượng đáng nể. Giờ đây Phương Tây đang đọc “tác phẩm” này. Hoạt động ngoại giao của chúng ta sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng các cuộc “rước đuốc biểu tình” chống Nga được lên kế hoạch vào cuối tháng 2, trùng với ngày kỷ niệm bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, sẽ diễn ra ở New York và tại các địa điểm khác mà Phương Tây hiện đang tích cực tổ chức cùng với chế độ Kiev, sẽ không phải là sự kiện duy nhất sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng thế giới.

Chúng ta cũng đang chuẩn bị một số báo cáo về những gì đã xảy ra trong năm vừa qua, những gì chúng ta đã tìm ra. Đây không chỉ là các chương trình quân sự-sinh học của Mỹ mà họ đang cố gắng phủ nhận bởi họ luôn nói dối và không chỉ là sự tham gia trực tiếp của Mỹ vào các vụ nổ phá hoại hệ thống đường ống “Nord Stream”. Trên thực tế, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ V. Nuland đã thú nhận điều này. Rất nhiều điều cần được ghi nhớ và chỉ ra rằng Mỹ đạt được quyền bá chủ của mình bằng những phương pháp nào. Người Mỹ từ lâu đã lên kế hoạch chuẩn bị cho Ukraina, “nuôi dưỡng” chế độ Kiev để chế độ này theo “giấy phép” của Phương Tây bắt đầu một cuộc chiến chống lại Liên bang Nga. Phục vụ cuộc chiến này, Mỹ (tôi chắc chắn rằng điều này đã được lên kế hoạch từ lâu) chủ yếu xúi giục EU, buộc khối này phải ngay lập tức cung cấp toàn bộ vũ khí cho Ukraina. Bây giờ quá trình này đang ở giai đoạn hoàn tất.

Trong khi đó, Mỹ đang tăng cường sản xuất vũ khí và buộc Châu Âu phải mua những vũ khí đó. Họ có nghĩa vụ trong NATO chi 2% GDP để mua vũ khí. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc đàn áp kinh tế đối với châu Âu là một phần trong kế hoạch của những người tự cho mình là quốc gia độc quyền và có chủ quyền đối với toàn thế giới. Có lẽ, thông qua tham vọng khuất phục tất cả các nước để đạt được những lợi ích kinh tế đơn phương nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng trong nền kinh tế Mỹ có thể trở nên nghiêm trọng do sự bóc lột những quốc gia khác. Tổng thống Vladimir Putin đã nhắc nhở rằng những hành động này, tất nhiên, tiếp tục truyền thống thuộc địa là sống bằng tài nguyên của người khác.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM