Tổng thống Mỹ - Pháp thảo luận về vấn đề phòng thủ châu Âu

Ngày 22/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm trong đó thảo luận về hợp tác trong vấn đề an ninh tại khu vực Sahel và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như các nỗ lực nhằm kích hoạt một sự phòng thủ mạnh mẽ hơn của châu Âu. Văn phòng Tổng thống Pháp Macron cũng đưa ra thông báo với nội dung tương tự.

 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Cornwall, Anh ngày 12/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo hai nước Mỹ, Pháp dự kiến gặp nhau trong tháng này tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở thủ đô Rome (Italy). Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng sẽ gặp ông Macron trong chuyến thăm tới Paris vào tháng 11, qua đó khẳng định các nỗ lực nhằm hàn gắn mối quan hệ Mỹ-Pháp.

Tháng 9 vừa qua, Anh, Australia và Mỹ đã quyết định thành lập liên minh an ninh ba bên (AUKUS), dẫn tới việc Canberra hủy hợp đồng tàu ngầm đã ký với Pháp trị giá hàng tỷ USD. Thay vào đó, nước này sẽ mua ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, sử dụng công nghệ của Mỹ và Anh. Pháp đã phản ứng khá gay gắt, gọi đây là "nhát dao đâm sau lưng" và triệu hồi đại sứ của mình tại Washington và Canberra về nước. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian từng so sánh cách Tổng thống Biden "âm thầm" không thông báo trước về AUKUS chẳng khác phong cách đơn phương của người tiền nhiệm Donald Trump và thậm chí còn "không có những dòng tweet trên mạng xã hội".

TTXVN/Báo Tin tức