Tổng thống Putin ký sắc lệnh Nga rút khỏi hiệp ước an ninh với EU

Sputnik ngày 29/5 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật hủy bỏ "Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu" (CFE). Theo Người Phát ngôn Điện Kremlin, Moscow không bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc rút khỏi hiệp ước này.

Tổng thống Nga Putin chỉ đạo tăng cường an ninh biên giới ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Sputnik dẫn lời ông Dmitry Peskov - Người Phát ngôn Điện Kremlin, tuyên bố: “Với bối cảnh hiện tại, Nga không cần bất cứ hiệp ước an ninh nào, bởi trên thực tế chúng không hề hoạt động. Đây không phải lỗi của Nga”. Trước khi Tổng thống Putin chính thức ký luật hủy bỏ CFE, Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Nga đã bỏ phiếu thông qua dự luật.

Hiệp ước CFE được ký kết tại Paris vào năm 1990, tham gia thỏa thuận an ninh này gồm có đại diện của 16 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và 6 thành viên Hiệp ước Warsaw. Hiệp ước đưa ra các giới hạn đối với các loại thiết bị quân sự thông thường ở châu Âu và quy định việc tiêu hủy các kho vũ khí dư thừa.

Năm 1999, Hiệp ước CFE được mở rộng tại Thượng đỉnh Istanbul của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sau khi Hiệp ước Warsaw giải thể, cùng với đó là sự mở rộng của NATO về phía Đông. Tuy nhiên, bản mở rộng của CFE chỉ được Nga, Belarus, Kazakhstan và Ukraine thông qua.

Năm 2007, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Moscow đối với CFE nhằm đáp trả việc NATO không tham gia bản mở rộng của CFE. Đến năm 2015, Moscow đã rút hoàn toàn khỏi các cơ chế CFE vì không có nhu cầu tiếp tục tham gia và chỉ tham gia theo nghĩa hình thức.

Theo ông Peskov, lĩnh vực kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược đang tồn tại một khoảng trống lớn và cần gấp rút lấp đầy bằng những thỏa thuận quốc tế mới. Nga cho rằng nước này không phải chịu trách nhiệm về tình hình thế giới hiện nay và thế giới trong thời gian tới sẽ hoàn toàn khác so với những năm 1990 hoặc 1999. "Điều này đòi hỏi những cách tiếp cận mới", ông Peskov nhấn mạnh. 

Theo CAND