Ukraine bác bỏ đề xuất hòa bình của Tổng thống Putin

Ông Mykhailo Podolyak, trợ lý của Tổng thống Ukraine, đã bác bỏ sáng kiến hòa bình mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu ra, cho rằng nó không thực tế.

 

 

Ông Mykhailo Podolyak. Ảnh: Website của Tổng thống Ukraine

Theo RT và Pravda, hôm nay (14/6), Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga sẵn sàng ngừng bắn ngay lập tức và đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút hết quân khỏi các vùng mới sáp nhập vào Nga và từ bỏ ý định gia nhập NATO. 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Moscow đang kêu gọi lật qua trang lịch sử bi thảm và dần khôi phục quan hệ với Ukraine và châu Âu. Tuy nhiên, ông cảnh báo nếu Kiev và phương Tây từ chối đề xuất, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về những đổ máu tiếp theo khi mà tình hình trên chiến trường sẽ tiếp tục thay đổi không có lợi cho chính quyền Kiev. 

Đáp lại đề nghị của Tổng thống Nga, ông Podolyak viết trên mạng xã hội X rằng ông Putin "không đưa ra đề xuất hòa bình thực sự" và thể hiện không muốn kết thúc xung đột. Trợ lý của Tổng thống Ukraine lập luận, kế hoạch của Tổng thống Nga Putin tập trung vào việc Kiev từ bỏ lãnh thổ và chủ quyền và khiến nước này “không được bảo vệ” bằng cách không gia nhập NATO.

Ông Podolyak cho rằng Nga sẽ tiếp tục cuộc xung đột theo "các hình thức mới" nếu Kiev chấp nhận bất kỳ điểm nào của đề xuất.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nói rằng yêu cầu rút lực lượng Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào Nga không phải là dấu hiệu của thiện chí.

Moscow đã chỉ trích mạnh mẽ việc Ukraine từ chối đề xuất của Tổng thống Putin. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova tuyên bố rằng việc Kiev và NATO từ chối cho thấy họ cướp đi cơ hội hòa bình của người dân Ukraine.

Hoài Linh

Nguồn: VNN